Tìm hiểu thông tin cơ bản về các loại hình báo chí

Tìm hiểu thông tin cơ bản về các loại hình báo chí

Tin Tức

17/01/2020

Báo chí là một trong những phương tiện thông tin đại chúng hiệu quả nhất, nhanh nhất và tiếp cận được đông đảo công chúng nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về báo chí và các loại hình báo chí qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khái quát chung về báo chí

Báo chí là phương tiện thông tin đại chúng có tác động đến mọi mặt trong đời sống như kinh tế, văn hóa, chính trị, và là một trong những nguồn động lực của sự phát triển trong xã hội. Báo chí có thể được chia làm bốn loại hình cơ bản là báo in (hay còn gọi là báo viết), báo điện tử (Báo mạng trên Internet), báo nói (Phát thanh), báo hình (truyền hình).

Các loại hình báo chí và khái niệm loại hình.

Báo chí thông qua các loại hình khác nhau có những cách tiếp cận khác nhau hướng tới những đối tượng cụ thể trong xã hội. Những thông tin trong báo chí hướng tới nhiều tầng lớp khác nhau, truyền tải những thông điệp khác nhau, nhắm tới những mối quan tâm, nhu cầu, sở thích khác nhau của đông đảo quần chúng.

Thông tin trong báo chí, dù ở bất kì loại hình nào cũng cần phải xác thực, cụ thể, tỉ mỉ, mang tính thời sự, đề cập đến những cái mới, và phản ánh sự vật sự việc dưới góc nhìn của tác giả. Báo chí có nhiều chức năng khác nhau như truyền tải thông tin, tuyên truyền, giáo dục, dự báo, giao tiếp, giải trí.

2. Các loại hình báo chí

Có bốn loại hình báo chí bao gồm Báo nói, Báo in, Báo hình, Báo mạng điện tử, mỗi loại hình lại có những đặc trưng riêng và có những ưu nhược điểm khác nhau, cụ thể:

Đối với Báo in: báo in có thể được xem là loại hình báo chí xuất hiện sớm nhất và tồn tại lâu nhất. Báo in là những tờ báo được in khổ lớn, được phát hành trong ngày hoặc theo tuần, theo tháng, theo quý. Khi mà nền công nghệ thông tin chưa phát triển thì báo in chính là nguồn cung cấp thông tin hữu ích cho quần chúng nhân dân.

Điểm hạn chế của báo in là tốc độ truyền thông tin không nhanh như báo nói, báo truyền hình hay báo mạng điện tử. Thêm vào đó, với một tờ báo có nội dung và hình ảnh và người đọc chủ động tiếp cận thông tin nhưng độ tương tác giữa tác giả và độc giả không thực sự cao.

Tuy nhiên, nguồn thông tin trên báo in có độ chính xác rất cao, đã qua kiểm duyệt trước khi phát hành trong khi nguồn thông tin trên báo mạng điện tử là tràn lan và nhiều khi không đúng sự thật. 

Đối với Báo nói: Báo nói là hình thức đưa thông tin thông qua hình thức phát thanh. Cách thức này giúp cho thông tin nhanh chóng được đưa đến cho người đọc, tốc độ lan truyền cao. Nguồn thông tin trong báo nói cũng có độ chính xác cao vì đã được biên tập lại trước khi phát thanh. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là không thể cung cấp hình ảnh minh họa sinh động cho người nghe.

Các loại hình báo chí

Đối với Báo hình: Báo hình là hình thức thông qua những bản tin truyền hình để mang đến thông tin cho khán giả. Hình thức này giúp tăng sự tương tác giữa người nói và người nghe, có hình ảnh và âm thanh sống động, thu hút sự chú ý của công chúng. Các khâu chuẩn bị cho một bài báo hình cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị khoa học công nghệ cao hơn là một bài báo nói hay báo mạng thông thường.

Đối với Báo mạng điện tử: Đây là loại hình báo chí mới xuất hiện trong thời gian gần đây khi mà công nghệ ngày càng phát triển và cách thức tiếp cận thông tin của công chúng cũng dần thay đổi. Một tờ báo mạng điện tử hay là một tờ báo có thể kết hợp được những ưu điểm của cả báo in, báo nói, và báo hình, nghĩa là phải đảm bảo có hình ảnh, âm thanh và chữ viết sinh động.

So với ba loại báo mạng ở trên thì báo mạng điện tử có thể lan truyền một cách nhanh chóng, tác động trên một phạm vi rộng, cả trong nước và quốc tế, có sự hấp dẫn và tương tác cao, cũng như mang tính cá nhân triệt để, vì vậy thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ hiện đại.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về báo chí cũng như các loại hình báo chí hiện nay. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay thì việc phát triển ngành báo là một nhiệm vụ rất cần thiết và quan trọng.

Theo dõi chúng tôi