Điều cần biết nếu bạn dự định mua bảo hiểm liên kết đầu tư

Điều cần biết nếu bạn dự định mua bảo hiểm liên kết đầu tư

Việc Làm

14/01/2020

Bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm còn khá mới trên thị trường bảo hiểm Việt Nam. Trước khi quyết định tham gia hay không, bạn cần có những hiểu biết cơ bản về loại bảo hiểm này.

1. Tìm hiểu về khái niệm bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư được hiểu là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đặc biệt theo Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định. Bảo hiểm liên kết đầu tư bao gồm hai phần hoàn toàn riêng biệt là phần bảo hiểm và phần đầu tư. Theo đó, số tiền mà khách hàng đóng bảo hiểm sẽ dùng để mua các đơn vị đầu tư nằm trong quỹ liên kết sau khi được trừ đi chi phí trả cho doanh nghiệp bảo hiểm và quản lý hợp đồng.

 khái niệm bảo hiểm liên kết đầu tư

Trên thực thế, giá trị của các đơn vị đầu tư chính là những quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm. Đây là phần giá trị không cố định, sự tăng hay giảm của nó hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị các tài sản đầu tư. Như vậy, những khách hàng tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư sẽ nhân được sự bảo vệ của doanh nghiệp bảo hiểm về mặt tài chính. Ngoài ra, họ còn có cơ hội tích lũy đầu tư với mức lãi suất tương đối cao.

Một số loại bảo hiểm đầu tư liên kết cơ bản trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: sản phẩm liên kết đầu tư trọn đời, sản phẩm liên kết đầu tư trả tiền định kỹ, sản phẩm liên kết đầu tư hỗn hợp,...

2. Những đặc điểm cơ bản của bảo hiểm liên kết đầu tư

Đặc trưng cơ bản nhất của sản phẩm liên kết đầu tư là sự “không chia lãi”

Một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp hiện nay đều có thực hiện chia lãi suất. Tuy nhiên, bảo hiểm liên kết đầu tư có sự khác biệt với điều trên. Khách hàng mua ảo hiểm sẽ là người chủ động được lựa chọn nơi đầu tư cho phí bảo hiểm của mình theo cách sở hữu một số đơn vị trong quỹ đầu tư. Thông thường, người mua bảo hiểm sẽ được gợi ý các quỹ đầu tư khác nhau mà công ty bảo hiểm đã lên danh sách sẵn.

Những lợi nhuận cũng như rủi ro mà hoạt động đầu tư mang lại người tham gia bảo hiểm cũng sẽ được hưởng hhoacwj phải chịu. Như vậy, muốn có lợi nhuận càng lớn thì khách hàng phải chấp nhận mức rủi ro càng cao. Khi đáo hạn hợp đồng, bên mua bảo hiểm sẽ nhận được giá trị tương ứng với giá trị các đơn vị quỹ đầu tư.

Đặc biệt, bảo hiểm liên kết đầu tư còn hơi khác với các loại bảo hiểm truyền thống ở ba quyền lợi chính dành cho khách hàng. Nếu ở những sản phẩm bảo hiểm khác, khách sẽ có quyền lợi tử vong, quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn và quyền lợi đáo hạn hợp đồng thì đối với sản phẩm này chủ yếu là hai quyền lợi đầu.

Đặc trưng về tính tiết kiệm và đầu tư của bảo hiểm liên kết đầu tư

Đối với những loại bảo hiểm nhân thọ truyền thống, người mua bảo hiểm sẽ được chia lãi và bảo tức từ các công ty bảo hiểm khi đáo hạn hợp đồng. Khác với điều đó, khách hàng mua bảo hiểm liên kết đầu tư, phần giá trị họ nhận được sẽ phụ thuộc vào giá trị mới nhất các đơn vị quỹ đầu tư.

Bảo hiểm liên kết đầu tư và những đặc trưng cơ bản

Tính minh bạch về nơi đầu tư phí bảo hiểm của khách

Vì khách hàng có thể tự lựa chọn nơi đầu tư nên họ có thể kiểm soát phần rủi ro bằng việc chọn đơn vị đầu tư mình tin tưởng. Đây là điểm khác biệt cơ bản nhất mà chỉ bảo hiểm liên kết đầu tư mới có. Và khách hàng có thể yên tâm rằng dù bạn không phải là một chuyên gia đầu tư nhưng các chuyên viên của công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể hoán  đổi một cách linh hoạt giá trị các quỹ đầu tư bất kể lúc nào khi hợp đồng còn hiệu lực. Người mua bảo hiểm sẽ tùy ý điều chỉnh số phí bảo hiểm, bổ sung hay cắt giảm những quyền lợi bổ trợ theo nhu cầu của mình. Khi bạn có nhu cầu sử dụng đến tài chính khẩn cấp, bạn hoàn toàn có thể rút một phần giá trị quỹ đầu tư của mình.

Như vậy, bảo hiểm liên kết đầu tư là một sản phẩm hội tụ đầy đủ cả yếu tố tiết kiệm, bảo vệ và đầu tư – ba yếu tố làm nên một kế hoạch tài chính hoàn hảo. Nếu bạn đang dự định tham gia bảo hiểm nhân thọ thì bạn có thể xem xét đến sản phẩm này, đây được coi là một sự “dự trù” cho những vấn đề bất ngờ xảy đến trong tương lai. 

Theo dõi chúng tôi