Bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động

Tin Tức

07/12/2019

Bảo hiểm thất nghiệp chính là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong trường hợp người lao động không còn hoặc không tìm được việc làm để tham gia làm việc và hưởng thu nhập. Song, không phải bất kỳ lao động nào cũng hiểu rõ các quy định về bảo hiểm thất nghiệp. Nhằm cung cấp các hiểu biết cơ bản về loại hình bảo hiểm này, bài viết sau đây đưa ra những thông tin để bạn đọc có thể tham khảo và củng cố kiến thức.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Thông tin về khái niệm Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp được hiểu đơn giản chính là khoản tiền cụ thể mà người lao động được hưởng khi rơi vào tình trạng thất nghiệp, tức là khi bị mất việc, không còn được tham gia làm việc và không hưởng thu nhập từ công việc chính thức nào. Bảo hiểm thất nghiệp chính là một trong các loại bảo hiểm xã hội được đề ra để phục vụ và đảm bảo lợi ích của người lao động nói riêng, cân bằng lợi ích xã hội nói chung.

Bảo hiểm thất nghiệp chính là một khoản tài chính phần nào tạo nên điểm tựa, hỗ trợ người lao động trong hoàn cảnh không có việc làm. Bên cạnh đó, đây cũng là căn cứ giảm thiểu áp lực tài chính đối với các doanh nghiệp trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi họ chấm dứt hợp đồng lao động. Ngoài ra, Nhà nước cũng giảm bớt gánh nặng về các khoản phúc lợi xã hội, chi phí đào tạo, khai thác thị trường việc làm cho người lao động, nhất là trong các giai đoạn khủng hoảng, số lượng lao động thất nghiệp gia tăng. Bởi vì, đơn vị có trách nhiệm suy xét và chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động chính là Tổ chức bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm thất nghiệp là khoản hỗ trợ nhằm tạo điều kiện để người lao động trong thời gian không có việc làm có thể phần nào chi trả các nhu cầu thiết yếu, ngoài ra có thể tham gia học nghề cũng như phục vụ cho quá trình tìm kiếm một công việc phù hợp mới, tiếp tục mang lại thu nhập.

Người lao động được quyền hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là pháp luật bảo hiểm xã hội, việc tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp là một nghĩa vụ bắt buộc đối với người lao động và được yêu cầu thực hiện, hỗ trợ thực hiện bởi doanh nghiệp nơi người lao động trực tiếp tham gia ký kết hợp đồng lao động, bắt đầu quá trình làm việc. Đối tượng người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp chính là những người đã và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và đáp ứng các điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật lao động hiện thời, cụ thể các điều kiện này chính là:

- Khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng ghi nhận làm việc, tuy nhiên ngoại trừ trường hợp: Người lao động đơn phương thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc trái với quy định của pháp luật; Trường hợp được hưởng lương hưu, trợ cấp do mất sức lao động được chi trả hằng tháng)

- Đảm bảo đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể:

  • Người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp với thời gian từ đủ 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc (đối với trường hợp người lao động đã ký kết hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc không xác định hoặc có xác định thời hạn)

  • Người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp với thời gian từ đủ 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 36 tháng trước khi thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc (đối với trường hợp người lao động làm việc theo chế định hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc loại công việc xác định mà thời hạn làm việc từ 3 đến dưới 12 tháng).

- Sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ để thực hiện xem xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động vẫn chưa tìm được việc làm, trừ các trường hợp:

  • Tham gia nghĩa vụ quân sự/nghĩa vụ công an theo quy định

  • Tham gia học tập với thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên

  • Bắt buộc chấp hành các quyết định thi hành cải tạo, đưa vào cơ sở giáo dưỡng, thực hiện giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện,…

  • Chấp hành hình phạt tù giam hoặc bị tạm giam

  • Xuất ngoại, định cư ở nước ngoài, xuất khẩu lao động

  • Người lao động chết

Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện kể trên và không vướng phải các trường hợp ngoại trừ, người lao động sẽ được xét duyệt hồ sơ và được chi trả khoản bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với quy định của pháp luật.

Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động 

Người lao động có thời hạn là 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động để thực hiện hoàn thành và nộp hồ sơ đề nghị được hưởng bảo hiểm thất nghiệp lên các cơ quan có thẩm quyền. Nếu vượt quá khoản thời gian này mà không thực hiện hoàn tất hồ sơ, người lao động xem như không có yêu cầu cũng như bị mất quyền xem xét và không được hưởng các khoản bảo hiểm thất nghiệp.

Sau khi người lao động thực hiện nộp hồ sơ, cơ quan chức năng, cụ thể là Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ xem xét giải quyết. Nếu hồ sơ đầy đủ, đáp ứng các điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì Tổ chức Bảo hiểm xã hội có nghĩa vụ phải chi trả các khoản trợ cấp này cho người lao động bắt đầu từ ngày 16 trở đi sau thời điểm nộp hồ sơ. 

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp với mức hưởng hằng tháng bằng 60% mức lương đã được xác định của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp mà người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ. Tuy nhiên, mức hưởng này không được vượt quá 5 lần mức lương cơ sở hiện thời đối với người lao động đang hưởng chế độ lương theo quy định của Nhà nước; hoặc mức này cũng không được vượt quá 5 lần đối với mức lương tối thiểu vùng được xác định theo quy định của pháp luật lao động đối với người lao động đang hưởng lương theo chế độ do doanh nghiệp quy định.

Về thời gian mà người lao động được hưởng thất nghiệp sẽ được tính theo số tháng tương ứng mà người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ. Nếu đóng đủ từ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì sẽ được hưởng mức tương ứng là 3 tháng trợ cấp. Từ đó trở đi, đóng đủ thêm 1 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp nhưng tối đa không được vượt ngưỡng 12 tháng. 

Dựa vào cách tính trên, trước hết xác định mức hưởng trợ cấp hàng tháng, sau đó xác định thời gian (số tháng) được hưởng trợ cấp và nhân lên tương ứng sẽ cho kết quả tổng số tiền trợ cấp mà người lao động được nhận đối với chế độ bảo hiểm thất nghiệp; và người lao động sẽ được chi trả  khoản tiền mỗi tháng vào thời điểm ấn định của từng tháng.

Về các thủ tục nhằm hoàn thiện hồ sơ xem xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ được hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan chức năng khi có yêu cầu. Người lao động có nghĩa vụ thực hiện các quy trình liên quan để đảm bảo quyền hưởng bảo hiểm thất nghiệp được thực thi một cách nhanh chóng và đầy đủ cho chính mình. Cơ quan chức năng có trách nhiệm phải thực hiện hoàn tất chi trả đầy đủ, kịp thời và hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Quan hệ lao động là một quan hệ xã hội phổ biến và liên quan trực tiếp đến quyền lợi của những ai đã và đang tham gia thị trường lao động. Vì vậy, mỗi người cần nhận thức đầy đủ về những quy định liên quan, trong đó có quy định về bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi của chính mình không bị xâm phạm cũng như tận dụng các khoản hỗ trợ chính đáng khi rơi vào những hoàn cảnh khó khăn, bất ngờ trong lao động.

Theo dõi chúng tôi