Bạn có biết bé mấy tháng mọc răng và cách chăm sóc răng bé?

Bạn có biết bé mấy tháng mọc răng và cách chăm sóc răng bé?

Tin Tức

04/02/2020

Bé mấy tháng mọc răng? Đây là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ bỉm sữa. Việc mọc răng của bé phụ thuộc vào sự phát triển cơ thể bé nhanh hay chậm. Bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp các mẹ hiểu kỹ hơn thời điểm bé mọc răng và cách chăm sóc răng cho bé.

1. Khi nào các bé bắt đầu mọc răng?

Mọc răng là dấu mốc cho giai đoạn bé chuyển sang ăn dặm. Theo bác sĩ bệnh viện Nhi trung ương cho biết, các bé bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên khi 6 tháng tuổi.

Khi nào các bé bắt đầu mọc răng?

Có những bé mọc răng từ rất sớm (4 tháng tuổi), bên cạnh đó có bé đến tháng thứ 9 mới bắt đầu mọc răng. Các mẹ đừng quá lo lắng khi con mình mọc răng muộn hơn hay sớm hơn so với những đứa trẻ khác nhé. Nguyên nhân mọc răng muộn có thể do bé bị thiếu canxi, vì vậy các mẹ chỉ cần bổ sung đầy đủ cho các bé.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của bé

* Dinh dưỡng: Một trong những yếu tố quyết định đến thời gian mọc răng của bé. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ khả năng mọc chậm sẽ giảm.

* Canxi, vitamin D: Bé mọc răng chậm có thể do bé bị thiếu canxi hoặc vitamin D.

* Di truyền: Nếu bé mọc răng sớm cũng có thể do bé được thừa hưởng khả năng mọc răng sớm từ bố mẹ đó nhé.

3. Dấu hiệu mọc răng của các bé

Có rất nhiều dấu hiệu để các mẹ theo dõi tình trạng mọc răng của các con.

* Bé tự dưng thường xuyên chảy dãi: Đừng lo lắng nhé, đây là một dấu hiệu rằng bé nhà mình đang mọc răng bởi mọc răng kích thích tuyến nước bọt hoạt động. Do chảy dãi nhiều nên bé hay bị ho sặc, khó chịu.

* Bé khó ngủ và thích cắn: Do mọc răng nên các bé cảm thấy khó chịu vì vậy hay quấy và khóc. Hầu hết các bé khi đến giai đoạn mọc răng đều thích cắn mọi vật mà bé tiếp xúc.

* Lợi bé bị sung và bé bị sốt: Khi mọc răng, lợi của các con sẽ bị sưng lên. Đồng thời do hệ miễn dịch của bé biến đổi nên bé rất dễ bị sốt. Nếu bé rơi vào tình trạng sốt kéo dài thì các mẹ nên đưa con đi khám.

4. Chăm sóc răng cho bé đúng cách

* Bé mọc răng thường gây ra khó chịu. Bạn có thể giảm sự khó chịu cho bé bằng cách cho bé ngậm một số vật mềm, nhẹ như núm vú cao su. Nếu thấy bé đau ảnh hưởng đến việc ăn uống và sinh hoạt thường ngày, bạn nên đưa bé đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Chăm sóc răng cho bé đúng cách

* Trong thời gian mọc răng, bé sẽ khó tránh khỏi tình trạng sốt. Bạn cần lưu ý khi con sốt cao từ 38 độ trở nên và bé khó chịu quấy khóc liên tục, bạn có thể sử dụng paracetamol để giảm đau cho bé. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng vì paracetamol dùng quá liều sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của gan bé. Bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ khi cho bé uống kháng sinh. Nếu bé sốt nhẹ, bạn chỉ cần lau khăn ấm cho bé và cho bé uống nhiều nước.

* Khi mọc răng, bé thường chảy dãi nhiều, vì vậy bạn cần vệ sinh tay và răng miệng cho bé thường xuyên. Tránh để bé gần những khu vực không an toàn vệ sinh. Thường xuyên lau nước dãi vệ sinh miệng bé. Cho bé uống nước lọc trước khi ăn hoặc bú sữa mẹ.

* Một điều có thể không phải bậc cha mẹ nào cũng để ý, theo các chuyên gia nghiên cứu, các mẹ nên cho bé uống nhiều nước để đảm bảo cân bằng nước trong cơ thể. Do các bé hay bị tiêu chảy dẫn đến tình trạng mất nhiều nước. Các mẹ có thể bổ sung nước cho con bằng nhiều cách như ăn thức ăn mềm, lỏng; lưu ý giữ ấm cho thức ăn để không ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của bé.

* Một số nguyên nhân làm bé mọc răng chậm hơn là do bé thiếu canxi, vậy nên các mẹ nên bổ sung canxi cho bé trong các bữa ăn.

Hy vọng bài viết giải đáp được thắc mắc : “Bé mấy tháng mọc răng?” và đưa cho bạn những dấu hiệu và cách chăm sóc răng lợi cho bé tốt nhất. Mọc răng là giai đoạn đặc biệt khi bé phát triển, đánh dấu sự lớn khôn của bé với môi trường xung quanh.

Theo dõi chúng tôi