5 Thể loại chính cùng ví dụ cụ thể của nghề tư vấn

5 Thể loại chính cùng ví dụ cụ thể của nghề tư vấn

Tin Tức

24/12/2019

Sự đa dạng trong vai trò của nghề tư vấn mang đến cơ hội tuyệt vời cho các cá nhân chuyên sâu về lĩnh vực này ở hầu hết các ngành công nghiệp, công ty luật, doanh nghiệp bán lẻ,…. Để giúp bạn hiểu được loại hình tư vấn nào mình phù hợp nhất, bài viết sẽ cung cấp 5 thể loại chính của nghề tư vấn.

Các thể loại trong nghề tư vấn

Tư vấn chiến lược

Chuyên gia tư vấn chiến lược tập trung và hỗ trợ tầm nhìn dài hạn của một công ty. Mục tiêu của họ là nhìn thấy “bức tranh lớn” và xác định các cách để tăng lợi nhuận và khả năng cạnh tranh tổng thể của công ty. Họ định hướng các chiến lược để đạt được các mục tiêu dài hạn và giám sát việc thực hiện những mục tiêu này, đảm bảo chúng có hiệu quả tối ưu về chi phí và mang lại kết quả khả quan (lợi nhuận).

Các công ty nổi tiếng với các dịch vụ tư vấn chiến lược thuần túy trên thế giới là McKinsey, Bain và Boston Consulting Group (BCG).

Ví dụ: Doanh nghiệp ở đây là nhà bán lẻ quần áo hàng đầu, chuyên về đảm bảo giấc ngủ cho người trưởng thành và trang phục thể thao. Khi họ nhận thấy lợi thế cạnh tranh của họ có nguy cơ tuột dốc, họ sẽ tìm kiếm chuyên môn của một nhà tư vấn chiến lược. Chuyên gia tư vấn sẽ xác định một điểm khác biệt chính giữa doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh: Khi doanh nghiệp cung cấp đồ ngủ và thể thao cho phân khúc thanh niên nên có lợi nhuận cao, được phục vụ bởi các đối thủ cạnh tranh. Nhà tư vấn xây dựng chiến lược mở rộng các sản phẩm của nhà bán lẻ trong phân khúc này.

Tư vấn hoạt động kinh doanh

Chuyên gia tư vấn hoạt động xem xét các hệ thống mà doanh nghiệp của mình sử dụng để đạt được mục tiêu và làm việc để nâng cao hiệu quả của họ. Họ đánh giá tất cả các cấp độ hoạt động bao gồm sản xuất, bán hàng, phân phối và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Họ quan tâm đến việc làm thế nào để các quy trình có thể được tinh chỉnh về chi phí, thời gian, nhân viên tham gia và các bước cần thiết, để đáp ứng tốt nhất các mục tiêu của công ty.

Tư vấn chiến lược và tư vấn hoạt động có mối liên kết chặt chẽ. Chuyên gia tư vấn chiến lược tập trung vào các mục tiêu dài hạn trong khi các chuyên gia tư vấn hoạt động đánh giá các cấu trúc “hậu trường” cho phép thực hiện các mục tiêu này. Nhiều công ty hàng đầu trên thế giới cung cấp cả hai loại dịch vụ này.

Những đối tác thực hiện kế hoạch cải thiện hiệu suất (PIP) và các công ty tư vấn ‘Big 4’ có sự xuất hiện mạnh mẽ trong các tư vấn hoạt động doanh nghiệp.

Ví dụ: Sử dụng cùng một khách hàng như trên, một chuyên viên tư vấn hoạt động có thể làm việc với khách hàng bán lẻ để cải thiện chi phí sản xuất của họ, điều này cho phép khách hàng bán sản phẩm với giá rẻ hơn, khiến họ trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường.

Tư vấn tài chính

Chuyên gia tư vấn tài chính đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp để đưa ra kế hoạch về cách quản lý tài chính của doanh nghiệp tốt hơn. Điều này liên quan đến việc cung cấp thông tin và tư vấn về chiến lược đầu tư, vấn đề thuế và cách quản lý chi phí hàng ngày của doanh nghiệp. Tư vấn tài chính cũng bao gồm tư vấn bảo hiểm và chiến lược tiết kiệm.

Oliver Wyman nổi tiếng với các dịch vụ tư vấn tài chính, mặc dù họ cũng cung cấp những dịch vụ trong các lĩnh vực khác. Loại tư vấn này có thể là sự kết hợp hoàn hảo cho những bạn có bằng cấp về tài chính, kinh tế hoặc kinh doanh.

Ví dụ: Kinh doanh bán lẻ hiện đã mở rộng trên phạm vi toàn cầu. Họ tìm kiếm lời khuyên của một nhà tư vấn tài chính để hiểu rõ hơn về thị trường quốc tế và được cung cấp lời khuyên về luật, thuế mà họ cần phải biết.

Tư vấn công nghệ thông tin

Một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này sẽ cung cấp lời khuyên về cách sử dụng công nghệ tốt nhất để nâng cao hiệu quả trong công việc kinh doanh của khách hàng. Điều này có thể liên quan đến việc thiết kế phần mềm độc đáo cho một công ty, hỗ trợ quá trình chuyển đổi toàn diện từ PC sang Mac hoặc kiểm tra hiệu suất của các thiết bị và chương trình hiện tại trong doanh nghiệp.

Công việc tư vấn trong lĩnh vực này được gọi với nhiều tên như: tư vấn công nghệ, tư vấn CNTT, dịch vụ công nghệ kinh doanh hoặc tư vấn CNTT. Với việc bị hack thông tin đang rất phổ biến trong thời đại hiện nay, các chuyên gia tư vấn CNTT đang ngày càng được mời gọi để đảm bảo doanh nghiệp không bị những vi phạm an ninh và các thông tin nhạy cảm được giữ bí mật tuyệt đối.

Các công ty nổi bật trong lĩnh vực này là Accdvisor, Capgemini và IR.

Ví dụ: Nhà bán lẻ hiện quyết định tung ra ứng dụng của riêng họ cho nhân viên bán lẻ để quản lý bán hàng. Họ sử dụng các chuyên gia tư vấn CNTT để giám sát quá trình phát triển ứng dụng, khắc phục mọi sự cố và đào tạo nhân viên trong việc sử dụng hệ thống mới.

Tư vấn nhân sự 

Chuyên gia tư vấn nhân sự thường xử lý các vấn đề liên quan đến các nhân viên của một công ty. 

Họ làm việc với doanh nghiệp trong các giai đoạn tuyển dụng và chuyển tiếp để tuyển những người giỏi nhất vào đúng vai trò của họ. Họ nghiên cứu, tham gia vào các vấn đề truyền thông và xử lý thù lao và quản lý thay đổi. Họ muốn trở thành chuyên gia trong văn hóa của một công ty, và do đó có khả năng tư vấn về việc liệu hai công ty có thể hợp nhất thành công mà không có sự xung đột nào về đạo đức hay không. Các công ty tư vấn nhân sự cũng quản lý về mặt gia công.

Bạn có thể đã nghe nói về Randstad hoặc Manpowergroup? Đây chính là những ông lớn trong việc tư vấn nhân sự.

Ví dụ: Doanh nghiệp bán lẻ đã quyết định mở các cửa hàng chuyên biệt chỉ bán đồ ngủ và trang phục năng động cho giới trẻ. Họ tìm kiếm chuyên môn của một công ty tư vấn nhân sự để tái cấu trúc doanh nghiệp và xây dựng một đội ngũ quản lý phù hợp để làm việc trong thị trường mới.

Như bạn nhận thấy, mỗi loại tư vấn đều tự cho mình những kỹ năng và phẩm chất cụ thể. Có lẽ kiến ​​thức về hệ thống máy tính và mã hóa của bạn sẽ giúp bạn vào một vị trí tuyệt vời như tư vấn CNTT, hoặc sở trường của bạn là tiếp xúc với tất cả mọi người mà bạn hướng đến vai trò trong tư vấn nhân sự. Khi bạn tìm ra loại hình tư vấn nào khiến bạn quan tâm, đó là thời gian để xem xét toàn bộ các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến sự hài lòng trong việc làm của bạn, chẳng hạn như cách thức mà các công ty tư vấn được cấu trúc,….

Theo dõi chúng tôi