Cách gửi đơn xin việc qua Email như thế nào sẽ hiệu quả?

Cách gửi đơn xin việc qua Email như thế nào sẽ hiệu quả?

Tin Tức

13/01/2020

Gửi đơn xin việc qua email hiện giờ không còn xa lạ với những bạn đã ra trường và đi làm. Thông thường, bạn có thể gửi email cho công ty hoặc điền thông ngay trên website của nhà tuyển dụng. Để có một email thật chuyên nghiệp, hãy tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Tên hiển thị trong email xin việc cần được trình bày rõ ràng

Chính là tên của chúng ta được hiển thị ngay trên mail mà tuyển dụng sẽ đọc được. Chúng ta chỉ cần ghi tên của chính mình bằng tiếng Việt một cách rõ ràng, đúng chính tả và viết hoa các chữ cái đầu câu.

cách gửi đơn xin việc qua email như thế nào

Tránh không Capslock (viết hoa toàn bộ) tên của mình, như vậy nhà tuyển dụng họ cảm thấy không thoải mái do như bị nhấn mạnh tên tuổi quá. Hoặc việc không viết hoa các chữ cái đầu câu cũng thể hiện bạn cẩu thả. 

Một số bạn hay viết tắt như N.T.H.N, như vậy nhà tuyển dụng chẳng biết bạn là ai. Ngoài ra, có một số ứng viên là sử dụng những cái tên tiếng Anh, hay tiếng Hoa, hay nickname con thì bên nhà tuyển dụng đều đánh giá là bạn thiếu nghiêm túc. 

2. Các lưu ý về cách tạo địa chỉ email

Tốt nhất bạn nên sử dụng email với đuôi gmail.com. Bởi lẽ, hiện nay đuôi gmail.com đang thông dụng nhất. Hạn chế ghi các đuôi như yahoo.com, hotmail,…

Tên chúng ta đi kèm một số con số hoặc công ty bạn đang làm việc là cái tên tốt nhất dành cho tên email: ví dụ quynhgiao063, phamhung32, vuongngoc.abc.ltd, …thay vì sử dụng các tên mang tính chất cool ngầu hay trẻ con, hay viết tắt như: anhchanglangtu, congchuabongbong. Họ sẽ đánh giá bạn thiếu chín chắn.

3. Ảnh đại diện email là ảnh rõ nét và lịch sự

Nhà tuyển dụng đôi khi họ chỉ nhìn vào tiêu đề, ảnh đại diện, tên email là họ đã đánh giá được phần nào về ứng viên. 

Nếu không đặt ảnh đại diện thì thôi, còn đã đặt thì ảnh cần phải rõ mặt, sắc nét, lịch sự. Tránh sử dụng các hình ảnh không liên quan như ảnh động vật, chó mèo, hoa lá, hay một người nổi tiếng nào đó, hay các hình ảnh mang tính bạo lực,…

4. Tiêu đề của email đa số được dùng với format: Họ tên_vị trí ứng tuyển_năm kinh nghiệm

Thường thì trước khi gửi một email đơn xin việc, bạn cần quan tâm đến tiêu đề ngay. Vì đây là phần mà nhà tuyển dụng họ sẽ thấy đầu tiên trước khi mở thư của bạn. Nếu mail không có tiêu đề, cho dù CV hay nội dung hay cỡ nào, bạn cũng trượt ngay vòng này. 

Bạn có thể ghi theo tiêu đề mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Nhưng nếu không yêu cầu gì thì format chung đó là: <Họ tên_vị trí ứng tuyển_năm kinh nghiệm> hoặc <Họ tên_vị trí ứng tuyển là đủ rồi>. Và tiêu đề chỉ cần ghi ngắn gọn thôi nhé.

5. Nội dung email cần viết như thế nào?

Đa số các email xin việc, bạn không cần đính kèm file đơn xin việc riêng lẻ mà có thể ghi trong nội dung email luôn cũng được. Và chỉ cần ghi ngắn gọn vài dòng.

cách gửi đơn xin việc qua email

Bố cục đầy đủ và lịch sự thế này là chuẩn:

<lời chào, gửi anh/chị abc> hoặc <Dear Mr./Mrs.abc>

Nói về vị trí và tổ chức hay công ty mà bạn có mong muốn ứng tuyển và làm việc.

Trình bày lý do vì sao bạn cho rằng bản thân mình phù hợp.

<lời cảm ơn>

<ký tên>

Trong phần nội dung email, chỉ cần trình bày đơn giản, dễ nhìn và ngắn gọn, tránh cách sử dụng chữ kiểu, hay chèn màu mè, hình ảnh, kí tự rườm rà.

6. Tuy nhỏ nhưng cũng khá quan trọng, đó là phần chữ ký email cuối mỗi mail

Chữ kí email chính là nơi đính kèm một số thông tin ngắn gọn về họ tên, số điện thoại, địa chỉ mail, skype hay Facebook, địa chỉ công ty, nhằm giúp phía bộ phận tuyển dụng dễ liên lạc cho bạn hơn khi có nhu cầu.

Việc cài đặt phần chữ ký này bạn có thể tự cài đặt trong phần Setting trong tài khoản gmail của mình.

7. Có cần đính kèm thêm tài liệu gì không?

Tùy theo trường hợp, có công ty họ yêu cầu bạn gửi thêm CV là đủ. CV chính là một bản tóm tắt về thông tin cá nhân, về nguyện vọng, kinh nghiệm và kỹ năng, cũng như những công việc trước bạn đã trải nghiệm. 

Công ty sẽ dựa vào đây để lựa chọn những ứng viên phù hợp.

Ngoài ra có thể bạn sẽ đính kèm một số tài liệu theo yêu cầu như bản scan của chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sơ yếu lý lịch, chứng chỉ anh văn, bằng đại học,…và các file này cần được gửi dưới dạng .pdf sau khi đã nén để tránh bị thay đổi nội dung trong quá trình gửi tới nhà tuyển dụng.

Cách viết đơn xin việc qua email là việc thiết yếu cho bất cứ ai mong muốn nhận được công việc phù hợp. Vì đó chính là ẩn tượng đầu tiên mà nhà tuyển dụng đánh giá về mỗi ứng viên.

Chúc các bạn thành công với một vị trí phù hợp và đúng với đam mê!

Theo dõi chúng tôi