Các kỹ năng cần thiết cho một chuyên viên tư vấn tài chính

Các kỹ năng cần thiết cho một chuyên viên tư vấn tài chính

Tin Tức

18/12/2019

Có lẽ bạn cũng không xa lạ với cụm từ chuyên viên tư vấn tài chính, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về công việc của họ. Cùng đi tìm hiểu về công việc và các kỹ năng cần có đối với một chuyên viên tư vấn tài chính qua bài viết dưới đây. 

1.Chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Chuyên viên tư vấn tài chính là người tư vấn, hỗ trợ đơn vị quản lý tài sản và thực hiện các hoạt động đầu tư tài chính. Là người trực tiếp lên các kế hoạch chi tiết về các khoản đầu tư trong tương lai, nhằm mục đích mang lại lợi nhuận cho đơn vị.

Chuyên viên tài chính có thể làm cho các đơn vị, doanh nghiệp, công ty hoặc làm tự do.

Các công việc của một chuyên viên tài chính: 

 •  Tìm hiểu và tư vấn về các kế hoạch đầu tư trong tương lai cho đơn vị hay cá nhân bất kỳ.

 • Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu các cơ hội đầu tư phù hợp với ngân sách của đơn vị, cá nhân.

 • Đưa ra những cơ hội và rủi ro trong quá trình đầu tư để khách hàng nắm rõ.

 • Cung cấp những thông tin cập nhất, mới nhất liên quan đến khoản đầu tư cũng như thông tin về thị trường liên quan.

 • Theo dõi các kênh đầu tư và đánh giá những kết quả gửi đến nhà đầu tư.

 • Theo dõi các sự biến động về thị trường tài chính, biến động của nền kinh tế để có những sự thay đổi kịp thời trong các khoản đầu tư tài chính.

 • Trả lời mọi thắc mắc của khách hàng, nhà đầu tư về kế hoạch đầu tư tài chính, các khoản đầu tư tài chính và cung cấp cho họ những tài liệu tài chính cần thiết.

 

2. Các kỹ năng cần có với một chuyên viên tư vấn tài chính 

 • Có kỹ năng giao tiếp tốt: Là công việc thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, đưa ra những tư vấn về tài chính hữu ích cho khách hàng, nên chuyên viên tư vấn tài chính phải là người có kỹ năng giao tiếp tốt, giọng nói dễ nghe.

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Tại một số đơn vị tuyển dụng chuyên viên tư vấn tài chính còn yêu cầu sẽ không tuyển những ứng viên nói ngọng, nói lắp, nói giọng địa phương…  

 • Có khả năng dự đoán trước tương lai: Chuyên viên tư vấn tài chính phải là người có khả năng phân tích xu hướng của thị trường trong tương lai, đưa ra được sự so sánh, đánh giá với tình hình thực tế để lựa chọn hình thức đầu tư thích hợp, sinh lời trong tương lai.

 • Nắm vững quy định tài chính: Mọi chuyên viên tư vấn tài chính phải nẵm rõ về các luật, tư vấn về tài chính để tránh tư vấn sai giải pháp tài chính. Ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng, các chuyên viên tư vấn tài chính cần thường xuyên cập nhật thêm các kiến thức mới từ các phương tiện truyền thông, trên internet hoặc học hỏi từ các đồng nghiệp, bạn bè để ngày càng hoàn thiện bản thân.

 • Kỹ năng làm việc độc lập: Các quyết định về đầu tư tài chính cần phải dứt khoát, độc lập mới mang đến nhiều hiệu quả cũng như sinh lời cho các khoản đầu tư. Kỹ năng làm việc độc lập giúp các chuyên viên tài chính chủ động về thời gian, đưa ra những quyết định đầu tư tài chính trong thời gian ngắn.

 • Chịu được áp lực cao: đầu tư tài chính là ngành có rât nhiều áp lực, có thể kể đến như áp lực từ thị trường, áp lực từ khách hàng, áp lực về các khoản đầu tư không như kỳ vọng… Phải là người vượt qua những áp lực này thì bạn mới có thể thành công với công việc này. 

Để tránh gặp phải quá nhiều áp lực không mong muốn, trước mỗi khoản đầu tư bạn cần có những phân tích, đánh giá chi tiết về thị trường, các khoản đầu tư và tỷ lệ sinh lời trong tương lai. 

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về công việc và những kỹ năng cần có đối với một chuyên viên tư vấn tài chính. Là công việc trực tiếp liên quan đến tiền, tài sản của đơn vị hay khách hàng, người chuyên viên tư vấn tài chính phải có kiến thức tài chính vững vàng, am hiểu thị trường, chịu được áp lực công việc thì mới có thể theo đuổi được công việc đầy thú vị này. 

 

Theo dõi chúng tôi