Đàm phán là gì? Những cách để có cuộc đàm phán thành công

Đàm phán là gì? Những cách để có cuộc đàm phán thành công

Tin Tức

08/01/2020

Trong cuộc sống cũng như trong công việc kỹ năng đàm phán là kỹ năng vô cùng quan trọng.Vì mỗi cá thể sẽ có một ý kiến khác nhau thông qua đàm phán sẽ giúp chúng ta đi đến được quyết định chung. Mời bạn theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về đàm phán.

  1. Khái niệm đàm phán

Đàm phán là quá trình trao đổi thương lượng hay thảo luận giữa hai hay nhiều bên để đạt được mục đích của chính bản thân các bên tham gia đàm phán. Quá trình này diễn ra khi có mâu thuẫn hay có mối quan tâm chung cần giải quyết.

Khái niệm đàm phán là gì?

Đàm phán nhằm mục đích giải quyết những xung đột về mặt lợi ích. Nó xảy ra khi và chỉ khi các bên tham gia vừa tìm kiếm những lợi ích chung, đồng thời có những mâu thuẫn, xung đột, hoặc lợi ích đối lập. Tất cả các bên tham gia đàm phán không chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, mà còn phải quan tâm đến lợi ích của đối phương.

Đàm phán vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Nó là khoa học bởi vì chúng ta phải tuân thủ những nguyên tắc về tâm lý, dự đoán được tâm lý của đối phương…Nó là nghệ thuật vì mỗi người sẽ thể hiện ra phong cách đàm phán của mình một cách khác nhau không ai giống ai.

  1. Những điều cần lưu ý trong cuộc đàm phán

Những điều cần lưu ý trong cuộc đàm phán cho dù là cuộc đàm phán thường ngày hay cuộc đàm phán trong công việc:

- Trong quá trình đàm phán bạn cần xác định rõ mục đích của cuộc đàm phán. Và quan trọng là đạt được mục tiêu đã đề ra trước lúc đàm phán.

- Đàm phán phải có sự thỏa mãn hay ít nhất là sự chấp nhận và có giới hạn lợi ích của từng bên.

- Trong đàm phán các bên tham gia đều có sự chuẩn kỹ càng, nghiên cứu về đối thủ.

- Bạn phải luôn nhớ lý do mở cuộc đàm phán và mục đích của cuộc đàm phán là gì.

  1. Bí quyết trong đàm phán để đạt được điều bạn muốn

Trong một cuộc đàm phán bạn không thể nào không chuẩn bị cho mình một chiến lược hay chuẩn bị những bí quyết tốt để cuộc đàm phán diễn ra thành công. Sau đây là một số bí quyết bạn nên biết:

3.1. Thấu hiểu tâm lý

Trong một cuộc đàm phán người đàm phán thành công là người biết mình muốn gì và biết cách dẫn dắt cuộc đàm phán đó để đạt được điều mình muốn. Để làm được điều này thì bạn phải hiểu được tâm lý của đối phương hay nói cách khác bạn phải biết được đối phương đang suy nghĩ gì. Và làm sao để dẫn dắt cuộc thương lượng để cả hai cùng thắng. 

Ví dụ: khi bạn đi phỏng vấn xin việc, nếu bạn hiểu được tâm lý của nhà tuyển dụng là đang tán thành hay đang bất đồng với câu trả lời của bạn thì bạn cần thay đổi câu trả lời của bạn một chút thôi là bạn đã có thể xoay chuyển được tình thế rồi.

Để hiểu được tâm lý của người khác không còn cách nào khác ngoài việc luôn trau dồi kiến thức về tâm lý và thực hành chúng thật là nhiều.

Đàm phán là gì và tầm quan trọng của nó

3.2. Sức khỏe

Sức khỏe ở đây bao gồm cả sức khỏe về tinh thần và thể chất. Một người có tâm tốt, một ngoại hình ưa nhìn bao giờ cũng đạt được sự tự tin trong đàm phán. Khi bạn tự tin bạn sẽ toát ra được năng lượng, những ngôn từ cuốn hút đối phương. Không thể nào bạn bắt đầu cuộc đàm phán với một tinh thần ủ rũ được, vì điều đó khiến cho bạn mất tự tin và mất lợi thế về đàm phán.

3.3. Bạn phải trở thành một “diễn viên” giỏi

Một nhà đàm phán giỏi là một người diễn vô cùng giỏi. Họ sẽ không bao giờ bộc lộ cảm xúc thật của mình ra bên ngoài nhằm tránh sự dò xét của đối phương. Điều đó làm cho đối phương hoang mang và sẽ không biết được bạn đang nghĩ gì trong đầu.

3.4. Chuyên môn

Khi bạn nắm chuyên môn càng sâu, kiến thức của bạn càng vững vàng thì bạn càng làm chủ cuộc đàm phán. Vì bạn biết rằng đối phương có đang nói dối bạn hay không hoặc bạn sẽ hướng được đối phương theo ý của bạn. Vì bạn nắm được nhiều thông tin hơn.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin về đàm phán và cách để có một cuộc đàm phán thành công. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn nhiều trong việc tìm kiếm thông tin về đàm phán

Theo dõi chúng tôi