Nâng cao kỹ năng phân tích để làm chủ cuộc sống của bạn

Nâng cao kỹ năng phân tích để làm chủ cuộc sống của bạn

Tin Tức

09/01/2020

Kỹ năng phân tích là một trong những “bí quyết” giúp bạn làm chủ trong mọi tình huống. Việc phân tích vấn đề tốt sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội để thành công. 

1. Tìm hiểu về khái niệm kỹ năng phân tích

Dù bạn là ai và bạn đang làm công việc gì thì đều cần có kỹ năng phân tích. Kỹ năng phân tích được hiểu đơn giản là khả năng làm rõ các vấn đề phức tạp, cụ thể hóa một điều gì đó dựa vào những thông tin đã có. Nói theo cách khác, kỹ năng phân tích là khả năng tư duy logic để “chia nhỏ” những vấn đề phức tạp thành các bộ phận cấu thành nên chúng đơn giản hơn.

Tìm hiểu về khái niệm kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích được hình thành trong quá trình dạy và học nhưng nếu bạn muốn nâng cao nó thì bạn cần phải thực hành thật nhiều.  Để kiểm tra kỹ năng phân tích của một người, thông thường chúng ta yêu cầu họ sử dụng tư duy logic của mình để phân tách nhỏ một vấn đề và đưa ra những giải pháp phù hợp.

2. Vai trò của tư duy logic trong công việc và cuộc sống

Kỹ năng phân tích được xem là chìa khóa cho sự phát triển của tư duy, nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc cũng như các vấn đề thường ngày. Trong công việc, kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quản lý và thực hiện những dự án. Bạn không thể tìm ra một giải pháp tốt nhất nếu bạn không thể phân tích vấn đề mình đang gặp phải. 

Mọi vấn đề trong cuộc sống mà bạn gặp phải đều cần sự phân tích. Đơn giản như khi bạn muốn tặng một món quà cho bố, bạn cũng cần phân tích xem sở thích của bố là gì, bố đang cần thứ gì để phục vụ công việc hoặc cuộc sống,...Sự phân tích sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề chính xác hơn, tránh tình trạng bạn bị rối khi gặp phải một vấn đề “khó”.

3. Một số biện pháp để nâng cao kỹ năng phân tích

  • Không ngừng tích lũy kiến thức

Những kiến thức chúng ta đang có chỉ như hạt cát nhỏ bé giữa sa mạc bao la. Chính vì vậy, việc tích lũy kiến thức chưa bao giờ là dư thừa, đặc biệt là để phân tích một vấn đề nào đó. Bạn càng có nhiều kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau thì việc phân tích một vấn đề càng dễ dàng và chính xác hơn.

Bạn có thể bổ sung kiến thức cho bản thân thông qua việc đọc sách. Đọc nhiều hơn sẽ giúp bạn biết được nhiều hơn. Bên cạnh đó bạn có thể đi khảo sát thực tế, trao đổi kiến thức chuyên môn với những người xung quanh. Trong thời đại internet như hiện nay, có rất nhiều cách học khác nhau cho bạn lựa chọn.

  • Học cách lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe đòi hỏi chúng ta phải có sự tập trung, bình tĩnh và kiên nhẫn để có thể tiếp thu những ý kiến của khác nhau từ người đối diện, có thể sẽ là những quan điểm rất khác của bạn. Việc lắng nghe nhiều hơn sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều và khách quan hơn về một sự việc. Điều đó giúp cho phân tích của bạn chính xác hơn.

Lắng nghe còn giúp bạn học được rất nhiều điều. Hãy lắng nghe thật nhiều từ những người đồng nghiệp, cấp trên và cả cấp dưới của bạn. 

biện pháp để nâng cao kỹ năng phân tích

  • Học cách tư duy từ việc đặt câu hỏi

Bạn đang học nấu ăn và sách dạy rằng bạn nên đợi chảo khô rồi mới cho dầu vào, rồi đến khi dầu sôi mới cho thịt vào. Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi là tại sao phải làm như vậy chưa? Nếu không thực hiện đúng theo chỉ dẫn chỉ chuyện gì sẽ xảy ra? 

Đặt câu hỏi cũng là một cách tư duy. Chúng ta không đặt câu hỏi để làm sai với những chỉ dẫn đúng, chúng ta đặt câu hỏi và trả lời nó để hiểu ra vấn đề. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn, tránh cách làm việc rập khuôn, máy móc. Từ đó, bạn có thể áp dụng vào việc phân tích một vấn đề, hiểu chính xác vấn đề đó.

  • Luôn đặt sự việc cần phân tích bên cạnh những vấn đề khác để tìm mối liên hệ giữa chúng

Không có sự vật, sự việc nào là tồn tại một cách độc lập. Khi bạn phải giải quyết một vấn đề nào đó, hãy cố gắng tìm ra những điều liên quan đến nó và xâu chuỗi chúng lại với nhau. Việc làm này có thể giúp bạn “trị tận gốc” của vấn đề. Nhìn nhận một sự việc dưới nhiều góc nhìn khác nhau còn giúp bạn hạn chế những rủi ro tiềm tàng.

Rèn luyện kỹ năng phân tích một vấn đề là điều cần thiết với tất cả chúng ta. Trên thực tế, không có một vấn đề nào là đơn giản nhưng cũng không có điều gì là quá phức tạp khi bạn biết cách phân tích chúng. Mọi giải pháp chỉ ra đời khi ta đã phân tích đầy đủ và chính xác các mặt của vấn đề.

Theo dõi chúng tôi