Mẫu đơn xin thực tập dành cho sinh viên cuối năm

Mẫu đơn xin thực tập dành cho sinh viên cuối năm

Việc Làm

26/12/2019

Đa số các sinh viên năm cuối đều phải đau đầu để đơn xin thực tập gây ấn tượng và nổi bật. Để giảm bớt gánh nặng cho các bạn hôm nay mình quyết định viết một bài để hướng dẫn mẫu đơn xin thực tập. 

mẫu đơn xin thực tập cho người đi làm

Mẫu đơn xin thực tập 

Đầu tiên là " Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, độc lập - tự do - hạnh phúc" đây là câu không thể thiếu trong các văn bản hành chính.

Mở đầu bất kỳ văn bản nào dù bạn có viết như thế nào cũng phải có kính gửi, bạn phải xác định kính gửi cho ai. Tiếp đến là bạn đưa ra đầy đủ thông tin cá nhân của bạn sao cho họ có thể nắm qua được thông tin của bạn như: họ tên, sinh viên trường nào, khoa nào, chuyên ngành của bạn là gì, bạn thuộc hệ đào tạo nào.

 Một thông tin quan trọng không kém đó là thông tin liên hệ: bạn phải đưa ra thông tin liên hệ để họ còn có thể liên lạc với bạn như địa chỉ liên hệ và số điện thoại. 

Trong đơn xin đề tài ở mục đề tài xin thực tập, bạn hãy đưa ra đề tài mà bạn muốn làm. Điều quan trọng ở đây là bạn phải bỏ ra thời gian để tìm hiểu kỹ xem cách làm như thế nào, làm ra sao,... Lưu ý là bạn nên dành thời gian tìm hiểu các công việc mà liên quan tới chuyên ngành của bạn học và hãy chọn đề tài phù hợp với bạn và có liên quan chặt chẽ giữa ngành bạn học với doanh nghiệp. 

Tiếp sau đó là mục thời gian thực tập. Ở đây bạn phải đưa ra thời gian cụ thể nhất ví dụ bạn thực tập bao nhiêu tuần, từ ngày tháng bắt đầu cho tới ngày tháng kết thúc. 

Ở mục: đơn vị ( chi nhánh/phòng nghiệp vụ) xin thực tập thì bạn hãy điền tên cơ quan và địa chỉ bạn muốn đến. 

Sau cùng là phần cam kết và ký tên. Bạn hãy đảm bảo rằng phần cam kết phải tuân thủ theo đúng nội quy và quy định. Hãy đưa ra lời cam kết thực hiện tốt. Lời cam kết phải cần thiết tránh trường hợp dài, dòng lan man. 

Phần ký tên hãy ký đầy đủ họ tên vào mục người làm đơn.

Một số lưu ý của đơn xin thực tập

- Đầu tiên cần trình bày gọn gàng, sạch sẽ. Các cơ quan đánh giá cao và xem xét bạn qua văn bản ngắn gọn. Đặc biệt là tất cả các cơ quan hay một đơn vị nào đó đều đánh giá cao và có thiện cảm tới các văn bản có đầu tư, rõ ràng bởi họ thấy được sự quan tâm của bạn tới cơ quan của họ.

Trong kiến thức cơ bản bản như không căn lề, lỗi font chữ, màu không đồng nhất,... Bạn không nên mắc những lỗi ngớ ngẩn này. 

- Mục tiêu: bất kỳ một cơ quan nào cũng ấn tượng mạnh tới một ứng viên có mục tiêu rõ ràng. Họ thấy được sự mong muốn học hỏi, làm việc và không ngừng cải thiện bản thân của ứng viên. Nên hãy ghi mục tiêu rõ ràng ra nhé. Có thể đó sẽ là điều nổi trội của bạn so với những người khác nhé.

- Nêu ra các kỹ năng và các hoạt động xã hội, việc này giúp cho cơ quan tin tưởng bạn hơn. Kỹ năng là thứ mà  bất kỳ cơ quan nào cũng cần đến nó.

Sinh viên cần lưu ý khi đi thực tập 

Có thể đến đây bạn sẽ chán nản vì bạn sẽ gặp phải những khó khăn nhưng bạn hãy vượt khó và chấp nhận. 

Có thể bạn sẽ cô đơn và lạc lõng hơn nữa bạn có thể có xung đột nhưng hãy cố lên bởi vì bạn là thực tập sinh nên cần phải cố gắng nhiều.  Vì vậy bạn hãy nhẫn nhịn và làm tốt phần công việc mà mình được giao. Nếu có thể hãy giao tiếp học hỏi mọi người nhiều hơn. 

Khi đến bạn hãy quan sát cách làm việc mà nói bạn thực tập để lấy kinh nghiệm cho bản thân mình. Những người trong cơ quan họ không thể dành quá nhiều thời gian cho bạn nên hãy tranh thủ giờ nghỉ giải lao cũng ngư giờ làm, hãy học hỏi từ đồng nghiệp.

 Có một số thành phần không thích việc bạn hỏi han nhưng đừng vì thế mà nản hãy quan sát kỹ cách mà họ làm việc để có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Thời gian thực tập nó là tiền đề cho công việc của bạn sau này nên thời gian này bạn hãy cố gắng hết sức mình. Hãy thể hiện bạn làm việc một cách chuyên nghiệp và làm việc nhiệt tình hết lòng vì công việc. Luôn nhanh nhẹn trong mọi công việc, đặc biệt là không được buôn chuyện nhiều.

Trên đây là mẫu đơn xin thực tập và một số kinh nghiệm mà mình đã chia sẻ cho các bạn. Đơn xin thực tập là một giấy tờ quan trọng của sinh viên năm cuối nên bạn hãy chuẩn bị nó cho thật kỹ vào nhé. Bài viết của mình xin được dừng tại đây, hi vọng nó sẽ giúp bạn có một đơn xin thực tập hoàn chỉnh và ấn tượng.

Theo dõi chúng tôi