Ngành truyền thông đã hình thành phát triển như thế nào?

Ngành truyền thông đã hình thành phát triển như thế nào?

Tin Tức

10/01/2020

 Nhìn lại thời gian gần đây ngành công nghiệp truyền thông đã có những chuyển mình nhất định mang đến nhiều lợi ích cho nền kinh tế hiện đại với vai trò quảng cáo, pr, giới thiệu thương hiệu. Hãy cùng nhìn lại quá trình phát triển của ngành truyền thông trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành truyền thông là gì?

  Công nghiệp truyền thông được định nghĩa rất rộng rãi . Truyền thông là một phương tiện truyền đạt thông tin. Hiện nay, thuật ngữ này thường đề cập đến truyền thông đại chúng. Như vậy, nó bao gồm truyền hình và đài phát thanh, điện báo, xuất bản, quảng cáo, viễn thông, hình ảnh chuyển động, video, quan hệ công chúng, cơ sở dữ liệu máy tính và các ngành công nghiệp thông tin khác.

Ngành truyền thông là gì?

   Nguồn gốc của truyền thông đại chúng có thể bắt nguồn từ sự phát triển của báo in ở châu Âu thế kỷ XV; nó cho phép các tờ báo và sách được sản xuất để truyền bá thông tin đến nhiều người. Giữa thế kỷ XVI và XIX, những con đường được cải thiện và những con tàu nhanh hơn cho phép tin tức lan xa hơn và nhanh hơn, nối châu Âu với châu Mỹ Latinh và châu Á. Việc truyền thông tin tức thời trở nên khả thi với việc xây dựng hệ thống điện báo đầu tiên (1844) và phát minh ra điện thoại (1876).

    Đài phát thanh, bắt đầu khi Guglielmo Marconi gửi tin nhắn không dây đầu tiên (1895), cho phép liên lạc nhanh chóng. Việc thành lập đài phát thanh thương mại đầu tiên vào năm 1920 và việc tạo ra các đài phát thanh quốc gia cho phép người nghe trên khắp một quốc gia nghe cùng một tin tức, âm nhạc và chương trình giải trí cùng một lúc.

   Kể từ cuối thế kỷ XX, Internet đã thể hiện khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến đặc tính của ngành công nghiệp truyền thông. Tác động ban đầu của nó tập trung vào các phân đoạn tin tức và thông tin dựa trên văn bản của ngành, có những cải tiến về năng lực của các hệ thống phương tiện kỹ thuật số để xử lý, nắm bắt, lưu trữ và phân phối thông tin. Tuy nhiên, những thay đổi trong đặc tính cơ bản của nội dung nghe nhìn được truy cập qua Internet sẽ phụ thuộc vào quyền truy cập phân phối rộng rãi hơn vào các hệ thống viễn thông băng thông rộng hoặc dung lượng cao.

2. Một số lĩnh vực chính của ngành truyền thông

  Ngành truyền thông bao gồm một số lĩnh vực chính như: truyền thông báo chí, phương tiện truyền thông, truyền thông xã hội, nghiên cứu truyền thông, truyền thông thực hành… Dưới đây là một số thông tin liên quan đến các phương tiện truyền thông.

Báo chí

 Là một trong những ngành lâu đời nhất của ngành công nghiệp truyền thông, ngành kinh doanh báo chí đã đạt đến độ chín muồi và cho đến nay vẫn có lợi nhuận cao. Thu nhập của ngành được lấy chủ yếu từ quảng cáo và do các tờ báo tiếp cận với một nhóm người tiêu dùng rất mong muốn, họ vẫn có thể yêu cầu khoảng một phần năm tổng doanh thu quảng cáo. Chủ yếu thông qua việc loại bỏ cạnh tranh trực tiếp mà các công ty trong ngành đã có thể duy trì lợi nhuận cao như vậy từ quảng cáo và lưu thông.

Truyền hình và phát thanh

  Truyền hình và phát thanh là những lựa chọn thay thế chính cho các tờ báo của các nhà quảng cáo để hy vọng đạt được các mục tiêu mong muốn. Tuy nhiên, các công ty trong ngành đã phải chia các khoản thu đó cho một mạng lưới các bên yêu cầu mở rộng. Số lượng tín hiệu truyền hình có sẵn cho các hộ gia đình trung bình tăng lên trong các giai đoạn quan trọng, và trong các khung giờ cao điểm này chi phí phải bỏ ra là rất lớn. 

Ngành truyền thông là gì và các loại hình.

   Nếu như trước đây việc thực hiện quảng cáo, giới thiệu thương hiệu trên truyền hình và đài phát thanh mang lại hiệu quả rất cao thì trong những năm gần đây chúng đã có những dấu hiệu suy giảm. Đơn giản bởi sự thay thế của Internet và các nền tảng xã hội cho phép người tiêu dùng tiếp cận khối lượng lớn thông tin một cách nhanh chóng và chủ động.

Máy nghe nhạc

   Trước đây, những bản nhạc được thu âm và được phát trên sóng radio, đài phát thanh, các kênh âm nhạc trên truyền hình… Người nghe nhạc thường phải sử dụng băng đĩa hoặc chủ yếu là sở hữu những chiếc máy nghe nhạc. Khi trực tuyến chưa phổ biến thì đây là cách để họ có thể nghe nhạc bất kì ở đâu, bất thời gian nào.

  Tuy nhiên hiện nay hình thức này cũng có những chuyển đổi nhất định, không còn thấy sự phổ biến của những chiếc máy nghe nhạc MP3 nữa. Người tiêu dùng chuyển qua nghe nhạc trực tiếp trên các ứng dụng âm nhạc trực tuyến cho phép mua bản quyền và tải về, thậm chí là có cả những trang Web cho phép nghe tải nhạc miễn phí. Và tất cả đều được tích hợp trên chức năng của một chiếc điện thoại thông minh. 

   Tương lai của ngành công nghiệp truyền thông sẽ tiếp tục được định hình bởi những đổi mới trong công nghệ, điều chỉnh chính sách quy định và các chuẩn mực xã hội, và quan trọng hơn, việc tiếp tục xây dựng nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ thông tin. Mặc dù đặc điểm cấu trúc của ngành chắc chắn sẽ thay đổi, nhưng không có nghi ngờ gì về tầm quan trọng kinh tế của nó sẽ tăng lên trong những năm tới.

Bài viết trên đây là một số chia sẻ về lịch sử hình thành và phát triển của ngành truyền thông. Hy vọng rằng những thông tin này thực sự hữu ích và có thể giúp bạn đọc mở rộng kiến thức về lĩnh vực truyền thông. 

Theo dõi chúng tôi