Định nghĩa người thụ hưởng. Phân loại quyền lợi người thụ hưởng

Định nghĩa người thụ hưởng. Phân loại quyền lợi người thụ hưởng

Tin Tức

07/12/2019

Khi thực hiện giao dịch hay những thủ tục có liên quan đến tài chính chúng ta thường nghe đến thuật ngữ “người thụ hưởng”. Vậy người thụ hưởng được định nghĩa như thế nào và có quyền lợi gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Người thụ hưởng là gì?

Định nghĩa người thụ hưởng

 • Thuật ngữ người thụ hưởng được hiểu là tập hợp những người hay nhóm người được nhận những lợi ích vật chất hay phi vật chất do chính bản thân người thụ hưởng tạo ra hoặc được đối tượng khách chỉ định là người thụ hưởng.

 • Nói một cách dễ hiểu hơn, người thụ hưởng là người được chỉ định nhận một lợi ích nào đó và được pháp luật công nhận và thực hiện nhận lợi ích trong phạm vị khuôn khổ của pháp luật.

Phân loại quyền lợi của người thụ hưởng

Người thụ hưởng luôn là đối tượng được hưởng lợi ích tùy vào trường hợp cụ thể mà quyền lợi và lợi ích của họ nhận được cũng khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến hiện nay để có thể phân biệt người thụ hưởng. Cụ thể:

Người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm

 • Người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm là những đối tượng chỉ nhận được lợi ích là khoản tiền đền bù bảo hiểm hay những khoản phí được hoàn trả lại khi mà hợp đồng bảo hiểm đã hết hạn. hợp đồng bảo hiểm có thể là của người mua bảo hiểm hoặc của chính bản thân người thụ hưởng tự mua cho mình.

Người thụ hưởng tài trợ

 • Người thụ hưởng tài trợ được xác định gồm những đối tượng nhận được lợi ích của một khoản tiền hay hiện vật được cung cấp miễn phí từ phía đối tượng khác mà không đòi hỏi có sự trao đổi giá trị tương đương. 

Người thụ hưởng thư tín dụng

 • Người thụ hưởng thư tín dụng hay còn được gọi là người thụ hưởng tín dụng chứng từ, được hiểu là người nhận được khoản thanh toán nhất định khi tiến hành xuất khẩu từ bên nhập khẩu được đề cập cụ thể trong thư tín dụng và có sự công nhận của ngân hàng.

Người thụ hưởng Sec

 • Người thụ hưởng Sec hay người thụ hưởng hối phiếu là những đối tượng sẽ nhận được một khoản tiền nhất định được ghi rõ ràng trên tấm sec. Tấm sec đó phải là sec hợp lệ được sự chấp thuận của ngân hàng và pháp luật, trên đó được ghi tên người phát hành sec hoặc tên người được chỉ định hưởng thụ giá trị tấm sec.

Người thụ hưởng trong những giao dịch

 • Hiểu đơn giản thì người thụ hưởng trong giao dịch là người nhận được khoản thanh toán tất cả những giao dịch được diễn ra như hoạt động mua bán hàng hóa, hoạt động trả lương hàng tháng, trả lương hưu và cả những khoản trợ cấp được nhà nước quy định.

Người thụ hưởng tài sản thừa kế

 • Đối tượng thụ hưởng tải sản thừa kế sẽ nhận được các khoản tiền hay tài sản bằng hiện vật như nhà cửa, đất đai, xe,...của những cá nhân để lại sau khi qua đời.

 • Thông thường, mọi thông tin về tài sản thừa kế đều được cá nhân viết rõ ràng vào bản di chúc trước khi qua đời và nó sẽ có hiệu lực trước pháp luật và pháp luật sẽ thay họ thực thi. Tuy nhiên, ngoài cách này ra thì có một số trường hợp số lượng tài sản không qua lớn nên để tránh phức tạp họ thường nói bằng miệng và được đồng ý của tất cả những người chứng kiến.

Người thụ hưởng công trình nghiên cứu

 • Là những người nhận được lợi ích do những công trình nghiên cứu mang lại. Những lợi ích này có thể kéo dài rất nhiều năm cho đến khi công trình nghiên cứu này vẫn còn giá trị áp dụng và được mọi người ứng dụng vào đời sống.

Người thụ hưởng chính sách xã hội

 • Người thụ hưởng chính sách xã hội là đối tượng hưởng lợi ích từ chính sách mà xã hội quy định mà đem ra áp dụng với từng đối tượng. Lợi ích này người thụ hưởng được nhận kể từ khi chính sách được triển khai áp dụng và ngừng nhận lợi ích khi chính sách không còn được áp dụng nữa.

Lời kết

 • Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về người thụ hưởng là gì và những quyền lợi mà người thụ hưởng nhận được trong từng trường hợp khác nhau. Rất mong những kiến thức trên có thể tăng thêm hiểu biết cho bạn đọc và áp dụng được nó vào cuộc sống nhằm đảm bảo lợi ích của mình khi là người thụ hưởng nhé!

Theo dõi chúng tôi