Quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo hình thức online

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo hình thức online

Tin Tức

07/12/2019

Thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ bắt buộc đối với các cá nhân thuộc diện quy định của Nhà nước. Trong đó, công đoạn quyết toán là một phần khi thực hiện nghĩa vụ này. Vậy quá trình quyết toán được thực hiện như thế nào? Phương thức hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hiện nay là gì và hình thức quyết toán online được thực hiện ra sao? Hãy cùng theo dõi các thông tin trong bài viết dưới đây.

Thu nhập cá nhân

Tổng quan về phương thức quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân và đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế được xác định tương ứng với phần thu nhập vượt lên trên mức quy định, phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Đối tượng thực hiện nghĩa vụ là tất cả các cá nhân có nguồn thu nhập, được Nhà nước thu thuế bằng cách khấu trừ trực tiếp vào khoản thu nhập mà một cá nhân được hưởng. Thuế thu nhập cá nhân là một trong những loại thuế trực thu (được Nhà nước tổ chức thu trực tiếp).

Tất cả các trường hợp cá nhân có nguồn thu nhập thuộc diện quy định phải đóng thuế thì phải thực hiện nghĩa vụ. Nhà nước tiến hành đánh thuế thu nhập cá nhân đối với tất cả các cá nhân có phát sinh nguồn thu nhập thuộc quy định, kể cả thu nhập được phát sinh trong nước hay ở nước ngoài và không loại trừ một ngành nghề nào.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Trước khi nộp thuế, người nộp sẽ phải thực hiện quy trình quyết  toán, tức là kê khai và tổng hợp các khoản thu nhập chịu thuế và mức thuế tương ứng. Việc quyết toán này được thực hiện bởi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nơi các nhân đang tham gia công tác hoặc được chính cá nhân thực hiện. 

Hiện nay, việc cá nhân trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân trở nên rất phổ biến bởi một người có thể làm việc ở nhiều cơ quan khác nhau, thu nhập đến từ nhiều nguồn khác nhau,…Mặt khác, việc các nhân tự thực hiện quyết toán sẽ mang tính chính xác và trách nhiệm hơn với phần thuế mà cá nhân đó phải đóng theo quy định.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân chính là việc kê khai các thông tin thu nhập và khoản thuế phải nộp tương ứng vào biểu mẫu để cơ quan chức năng thực hiện xác nhận, kiểm tra và tiến hành thu thuế. Trước đây, việc quyết toán này thực hiện thông qua cách thức truyền thống như trên, song hiện nay quá trình quyết toán thường được thực hiện thông qua các phần mềm, công cụ hỗ trợ nhằm mục đích thuận tiện, nhanh chóng và chính xác hơn.

Người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân phải thực hiện quyết toán, đồng thời nộp đầy đủ các khoản thuế này theo đúng thời hạn quy định (không quá 90 ngày sau thời điểm kết thúc năm tài chính).

Đối tượng phải thực hiện việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân chính là đối tượng có nghĩ vụ đóng thuế thu nhập cá nhân. Các khoản thu nhập chịu thuế bao gồm tiền lương, thù lao từ công việc, nguồn lợi thu được từ đầu tư kinh doanh, các khoản thu nhập phát sinh khác,…

Phương thức quyết toán thuế thu nhập cá nhân 

Như đã trình bày, việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân có thể thông qua uỷ quyền (cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang làm việc) hoặc cá nhân tự mình quyết toán. Việc cá nhân tự mình quyết toán xảy ra khi cá nhân có phát sinh thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau hoặc nhu cầu đảm bảo tính cá nhân trong việc kê khai thông tin thu nhập chịu thuế. 

Nếu theo phương thức quyết toán uỷ quyền, tại các doanh nghiệp, phòng ban kế toán sẽ thực hiện tính toán, khấu trừ thuế trực tiếp vào khoản thu nhập của nhân viên theo thời điểm trả lương định kì hằng tháng. Đến cuối năm, kế toán thực hiện tổng kết và quyết toán lại toàn bộ các khoản thuế phải nộp. Trường hợp đến thời điểm quyết toán nhưng có phát sinh thuế, phần thuế này sẽ khấu trừ vào tiền lương tiếp theo mà nhân viên đó sẽ được nhận nếu nhân viên vẫn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp. Đối với trường hợp khấu trừ thuế quá mức so với khoản thuế phải nộp, doanh nghiệp sẽ tiến hành hoàn trả các khoản dư ra cho cá nhân đó.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cá nhân không thể uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân của mình mà phải tự mình thực hiện. Cụ thể, trường hợp các cá nhân đã được cấp chứng từ khấu trừ thuế (chứng từ này vẫn còn nguyên vẹn, chưa thu hồi hoặc huỷ bỏ); hoặc cá nhân thuộc diện quy định phải trực tiếp tiến hành quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì phải tự mình thực hiện công việc này mà không được uỷ quyền quyết toán cho bất kỳ cơ quan, tổ chức nào.

Thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo hình thức online

Các cá nhân có thể tự mình thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân online thay vì hình thức truyền thống: thông qua điền vào biểu mẫu giấy và đến cơ quan quản lý thuế nộp giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Việc quyết toán online mang lại lợi ích, hiệu quả nhanh chóng, đỡ mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiện lợi và chính xác hơn nhờ vào kê khai trực tuyến.

Cách thức thực hiện kê khai cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Sau đây là quy trình thực hiện và hướng dẫn thực hiện cụ thể:

  • Đầu tiên, bạn truy cập vào địa chỉ website: http://thuedientu.gdt.gov.vn

  • Kế tiếp, tại trang chủ của website, click vào mục Hệ thống thuế điện tử, sau đó chọn mục Cá nhân và điền thông tin đăng nhập bao gồm mã số thuế, mã kiểm tra và nhấn Tiếp tục.

  • Sau khi đã đăng nhập, bạn chọn mục Quyết toán thuế, lựa chọn Kê khai trực tuyến và nhập đầy đủ các thông tin bắt buộc theo mục có sẵn (có chứa dấu *).

Chọn loại tờ khai số 02/QTT-TNCN, chọn Cơ quan thuế thực hiện quyết toán và điền đầy đủ thông tin vào các ô tương ứng. 

Nếu cá nhân kê khai trực tiếp với cơ quan chức năng quản lý thuế mà không có khấu trừ tại nguồn thu nhập thì lựa chọn Cục quản lý thuế tương ứng với mã số thuế đăng nhập. Loại tờ khai là tờ khai chính thức hoặc bổ sung.

Nếu cá nhân không kê khai trực tiếp mà thông qua khấu trừ ở cơ quan làm việc và sau đó thực hiện thay đổi  nơi làm việc thì theo hai trường hợp:

  • Trường hợp có thay đổi nơi làm việc thì khai đầy dủ thông tin thay đổi cụ thể

  • Trường hợp không thay đổi nơi làm việc thì khai thông tin vào ô số 3 hoặc số 4

Nhấn vào Tiếp tục để đến phần nhập thông tin dữ liệu của Tờ khai

  • Tại đây, bạn nhập toàn bộ các thông tin theo quy định vào Phụ lục số 1/BK-QTT-TNCN và Tờ khai số 02/QTT-TNCN. Nếu đã có file dữ liệu đầy đủ về các mục này thì lựa chọn Gửi lại file dữ liệu có sẵn

  • Sau khi đã hoàn tất đầy đủ các thông tin về các mục trên, bạn tiến hành in và gửi tờ khai. Quá trình này được thực hiện khi bạn đã có các công cụ phần mềm hỗ trợ cho việc in file tờ khai (thông thường là phần mềm iTaxviewer).

Click vào Lưu bản nháp, sau đó chọn Hoàn thành kê khái và tiến hành Kết xuất xml. Cuối cùng lựa chọn Nộp tờ khai, nhập chính xác thông tin xác thực nộp tờ khai, chọn Tiếp tục để hoàn tất. Khi xuất hiện thông báo Nộp tờ khai thành công nghĩa là bạn đã hoàn thành quá trình kê khai và nộp đến cơ quan quản lý thuế. 

Trong trường hợp nộp trực tiếp, bạn tiến hành in tờ khai trên thành hai bản và nộp tại Bộ phận một của của Cơ quan quản lý thuế.

Các thông tin sau khi kê khai có thể được và kiểm tra lại bằng cách vào mục Tra cứu và lựa chọn file theo ngày thực hiện kê khai tương ứng.

Trong quá trình thực hiện từng bước kê khai, bạn thực hiện điền đầy đủ thông tin và cẩn thận về tính chính xác của thông tin cũng như thực hiện tuần tự các bước để tránh thiếu sót.

Với các thông tin trong bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức về quyết toán thuế thu  nhập cá nhân cũng như cách thức thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo hình thức online.

Theo dõi chúng tôi