Ngành tài chính ngân hàng là gì? Những vấn đề cần lời giải đáp

Ngành tài chính ngân hàng là gì? Những vấn đề cần lời giải đáp

Tin Tức

07/12/2019

Tài chính ngân hàng là gì? Hiện nay, với việc ngành tài chính ngân hàng đang có sự phục hồi mạnh mẽ, điều này đòi hỏi phải cần có một nguồn nhân lực chất lượng cao. Ở bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm cũng như cơ hội việc làm trong lĩnh vực này.

Ngân hàng tài chính là gì?

Ngành tài chính ngân hàng là gì và có vai trò như thế nào?

Về định nghĩa, có thể hiểu tài chính ngân hàng là kinh doanh về mảng tiền tệ thông qua ngân hàng cùng các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành với mục đích bảo lãnh, thanh toán nội địa và quốc tế. 

Đây là một lĩnh vực có quy mô lớn, liên quan mật thiết đến tất cả giao dịch tài chính, vấn đề lưu thông tiền tệ. Chia nhỏ ra, chúng ta sẽ có tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, kinh tế học tài chính,…

Rõ ràng rằng đặc thù của ngành này chính là không quá phụ thuộc vào độ tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân. Vì bất cứ trong bối cảnh nào, dù kinh tế đi lên hay đi xuống thì xét ở mức vĩ mô, tài chính ngân hàng vẫn cực kỳ quan trọng bởi nó đóng vai trò lớn trong việc định hướng chiến lược chính sách tiền tệ, quản lý dịch vụ luân chuyển, vận hành tiền tệ.

Hay nói cách khác, muốn tái cơ cấu hoạt động kinh tế, tài chính ngân hàng sẽ là mảnh ghép chủ chốt, không thể thiếu.

Những kiến thức cần có khi theo đuổi ngành tài chính ngân hàng

Đây có lẽ là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Sinh viên theo học ngành tài chính ngân hàng sẽ được cung cấp các kiến thức quan trọng, chủ chốt về phân tích tài chính, đầu tư trên thị trường vốn. Ngoài ra, còn phải nắm chắc được các nghiệp vụ trong ngân hàng, có chuyên môn dự đoán sự biến động của tiền tệ, từ đó đưa ra quyết định trong vấn đề quản trị tài chính.

Ở cấp bậc đại học và cao đẳng, sinh viên sẽ phải học các môn cơ sở ngành và chuyên ngành như sau: Kinh tế vĩ mô, Nguyên lý kế toán, Nguyên lý thống kê, Quản trị học đại cương, Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Thẩm định tín dụng, Phương pháp phân tích định lượng,…

Ngoài những kiến thức này, sinh viên còn được trau dồi và trang bị những kỹ năng quan trọng như ứng biến nhạy bén với những rủi ro, vấn đề phát sinh bất ngờ liên quan đến mảng tiền tệ, tài chính. 

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ tốt, thuyết phục khách hàng, quản lý thời gian hay tư duy phân tích, phản biện chính là những lợi thế rất lớn cho ai muốn theo đuổi ngành này. 

Những vị trí việc làm sau khi ra trường của sinh viên tài chính ngân hàng

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể nắm bắt các cơ hội phát triển bản thân ở những vị trí như sau:

Chuyên viên kế toán, kiểm toán cho nội bộ ngân hàng thương mại hoặc cũng có thể cho các phòng thanh toán quốc tế. Chuyên viên tín dụng ngân hàng, kinh doanh ngoại tệ, chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn cũng là những vị trí sáng giá. Một vài sự lựa chọn nữa đó là chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp, tài trợ thương mại hoặc thậm chí trở thành giảng viên ngành tài chính ngân hàng trong các trường đại học, cao đẳng.

Còn câu hỏi làm việc ở đâu, chúng tôi xin đưa ra một số ví dụ điển hình để các bạn tham khảo đó chính là ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, công ty chứng khoán, cơ quan quản lý tài chính trực thuộc Nhà Nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nỗ lực để được làm việc ở cục hải quan, cục thuế, công ty bất động sản,…

Nhìn chung, với cơn khát nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, ngành tài chính ngân hàng đang thực sự là điểm đến của rất nhiều bạn trẻ năng động. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở bài viết trên đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để bạn đọc hiểu rõ được ngành tài chính ngân hàng là gì, đặc điểm và cơ hội việc làm trong lĩnh vực này.

Theo dõi chúng tôi