Tư vấn đầu tư chứng khoán -  chìa khóa vạn năng của nhà đầu tư

Tư vấn đầu tư chứng khoán -  chìa khóa vạn năng của nhà đầu tư

Tin Tức

16/12/2019

Thị trường chứng khoán là thị trường với nhiều thăng trầm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy cần có những quyết định đúng đắn từng chi tiết nhỏ. Thấu hiểu điều đó các dịch vụ tư vấn chứng khoán lần lượt mọc lên. Vậy tư vấn chứng khoán là như thế nào? 

1. Như thế nào được gọi là tư vấn đầu tư chứng khoán?

Tư vấn đầu tư chứng khoán là dịch vụ được thực hiện ở hầu hết các công ty chứng khoán và được các nhà đầu tư quan tâm khi tham gia thị trường.

Tư vấn đầu tư chứng khoán là một dịch vụ tài chính , thực hiện tổ chức quá trình tham vấn, môi giới, cung cấp thông tin, lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư thông qua đánh giá, phân tích, cập nhật sự biến động của các số liệu thống kê về thị trường tài chính hiện tại. Ngoài ra, dịch vụ này còn trực tiếp hỗ trợ cho nhà đầu tư trong một số công đoạn thuộc quá trình giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Như thế nào được gọi là tư vấn đầu tư chứng khoán?

2. Đối tượng của dịch vụ tư vấn chứng khoán

Khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư hầu hết đều tìm hiểu một lượt các thông tin thực trạng thị trường, cơ hội đầu tư cũng như lường trước rủi ro có thể gánh chịu. Song, đặc điểm của hầu hết nhà đầu tư là tính chất không chuyên, có nguồn lực về tài chính nhưng chưa thể đảm bảo nắm bắt đầy đủ kiến thức về lĩnh vực tài chính-chứng khoán. 

Nhà đầu tư không có các công cụ hỗ trợ cũng như thời gian để có thể cập nhật chính xác từng biến động lớn nhỏ trên thị trường. Chính vì vậy, dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán mở ra là để hướng đến hỗ trợ các nhà đầu tư này trong quá trình tham gia thị trường chứng khoán.

Các đối tượng cần được tư vấn chứng khoán là:

- Các nhà đầu tư không chuyên và cá nhân đầu tư: Cần được định hướng những hướng đi ban đầu như định hướng đầu tư vào các loại chứng khoán cũng như cung cấp thông tin thị trường, giá cả, phán đoán tương lai,…

- Các tổ chức phát hành: Cách thức hoàn thiện hồ sơ thủ tục, chi tiết quy trình phát hành,… 

Dịch vụ tư vấn chứng khoán có thể hoạt động tại các tổ chức môi giới đầu tư chứng khoán hoặc tại các công ty chứng khoán.

3. Lợi ích của dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán là thị trường mang tính thách thức với bất kỳ nhà đầu tư nào. Chỉ cần một sai lệch nhỏ trong chiến lược, kế hoạch đầu tư cũng có thể khiến toàn bộ nguồn lực tài chính sụp đổ hoàn toàn, dẫn đến nguy cơ kiệt quệ, phá sản trong một khoản thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt thời cơ và vận dụng tốt các yếu tố sẵn có, rất nhiều cơ hội thu lợi nhuận bất ngờ vẫn đang hiển hiện hấp dẫn ngay trước mắt. 

Tại các công ty chứng khoán hiện nay, để tạo động lực hỗ trợ cho nhà đầu tư trong quá trình tham gia vào thị trường tài chính-chứng khoán đều đã mở dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. Đây là một dịch vụ thiết thực mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có nhu cầu tham khảo, tham vấn nhằm tăng khả năng đạt được hiệu quả đầu tư như mong đợi. 

Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán đã mang đến rất nhiều lợi ích như:

- Giúp nhà đầu tư lựa chọn thông tin để quản lý tốt hơn.

- Giúp nhà đầu tư nắm bắt thị trường chứng khoán tốt hơn

- Giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian

Như thế nào được gọi là tư vấn đầu tư chứng khoán?

4. Lưu ý đối với nhà đầu tư khi lựa chọn dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

 Bên cạnh những lợi ích mà dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán mang lại, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số yếu tố sau đây trong quá trình sử dụng dịch vụ tư vấn: 

- Hiện nay, “cầu” lớn hơn “cung” nên có một số công ty chứng khoán tuyển dụng tràn lan, không đảm bảo được trình độ của tư vấn viên. Do đó nhà đầu tư cần lựa chọn dịch vụ tư vấn uy tín, chất lượng để tránh rủi ro trong đầu tư

- Dù là tham vấn thông tin từ dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp nào, nhà đầu tư cũng nên xem đó là thông tin tham khảo và định hướng, tránh để bị tác động từ quá nhiều luồng ý kiến trái chiều mà cần có “cái đầu lạnh”, luôn sáng suốt và kiên định với từng quyết định đưa ra. 

Tư vấn đầu tư chứng khoán là dịch vụ còn khá mới trong thị trường chứng khoán Việt Nam và còn nhiều bất cập. Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp các nhà đầu tư tương lai có cái nhìn tổng quan hơn về dịch vụ và đưa ra những quyết định đúng để đem lại kết quả như mong đợi.

Theo dõi chúng tôi