Tìm hiểu thêm về công việc tư vấn đầu tư dự án là gì ?

Tìm hiểu thêm về công việc tư vấn đầu tư dự án là gì ?

Tin Tức

16/01/2020

Một trong những vấn đề mà các nhà đầu tư luôn quan tâm đó là việc được tư vấn đầu tư dự án trước khi tiến hành bỏ kinh phí. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm về việc tư vấn đầu tư dự án nhé!

1. Khái niệm tư vấn đầu tư dự án

Tư vấn đầu tư xây dựng dự án là một hoạt động giúp khách hàng hiểu thêm về các chính sách và pháp luật đầu tư chung của Việt Nam cũng như các điều luật và chính sách cụ thể liên quan đến các lĩnh vực đầu tư khác nhau. 

tư vấn đầu tư dự án và những điều cần biết

Đồng thời dịch vụ tư vấn đầu tư  xây dựng dự án sẽ giúp các nhà đầu tư dự báo trước được những thay đổi mới nhất trong chính sách về quy định, hạn mục, mức đầu tư tại Việt Nam để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến các dự án của nhà đầu tư.

Điều cực kỳ quan trọng là các nhà đầu tư chọn tư vấn đầu tư dự án là bởi vì các công ty này chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn để thiết lập quy trình dự án và sẽ giúp các nhà đầu tư khảo sát, khám phá thị trường trong các lĩnh vực mà các nhà đầu tư muốn đầu tư vào. 

Ngoài ra các dịch vụ tư vấn này cũng giúp dự báo cho các nhà đầu tư về tính khả thi của các dự án và khả năng sinh lời của các dự án để khách hàng của họ có được sự lựa chọn tốt nhất.

2. Quy trình thực hiện của nhân viên tư vấn đầu tư dự án

Để cho việc đầu tư cho dự án của khách hàng được thực hiện thành công thì người nhân viên tư vấn cần chuẩn bị cho khách hàng quy trình thực hiện theo chuẩn hiện nay và để thiết lập một dự án đầu tư chất lượng và hiệu quả, các nhà đầu tư phải thực hiện như sau:

- Nghiên cứu và đánh giá thị trường, tầm ảnh hưởng của việc đầu tư.

- Xác định thời gian thực hiện và quy mô thực tiễn tối thiểu để đầu tư.

- Chọn những hình thức đầu tư phù hợp với dự án.

- Thực hiện các hoạt động khảo sát định kỳ, kiểm tra chất lượng và lựa chọn khu vực đầu tư hoàn hảo nhất.

Sau khi hoàn thành các công việc trên, các nhà đầu tư sẽ tiến hành xây dựng một dự án đầu tư và được thể hiện trong hai tài liệu sau:

Bản báo cáo tiền khả thi về dự án: là bản báo cáo về việc cung cấp thông tin chung về tư vấn dự án đầu tư. Qua đó, khách hàng có thể dễ dàng đánh giá một cách sơ bộ tính khả thi của dự án, đồng thời lên lựa chọn những kế hoạch đầu tư phù hợp nhất cho dự án này. Báo cáo tiền khả thi là một cơ sở quan trọng để chuẩn bị cho việc báo cáo khả thi.

tư vấn đầu tư dự án và các dạng khác nhau.

Bản báo cáo khả thi: là việc báo cáo kết hợp giữa việc thu nhập dữ liệu và đánh giá phân tích, liệt kê những chi tiết và đề xuất chính thức về nội dung của dự án đầu tư theo quy định do nhà đầu tư lựa chọn. Và như đã đề cập ở trên, theo các chuyên gia có chuyên môn cao trực tiếp tư vấn đầu tư dự án, báo cáo lần cuối tính khả thi là nhửng cơ sở để cơ quan có thẩm quyền xác minh và phê duyệt quyết định đầu tư cho nhà thầu.

3. Các dạng của tư vấn đầu tư dự án

Tư vấn đầu tư dự án tầm chiến lược

Đây là loại hình tư vấn có bản chất chung, không đi sâu vào chi tiết cụ thể và loại tư vấn này thường được áp dụng cho các lĩnh vực cụ thể như sản xuất, nghiên cứu, nơi các tổ chức tư vấn không thể hiểu được. hiểu lĩnh vực chuyên môn. 

Ngoài ra, loại tư vấn này "giống như sách giáo khoa" hơn nên có thể dễ dàng tham khảo ý kiến. Tại Việt Nam, có rất nhiều chuyên gia và công ty cung cấp dịch vụ như vậy. 

Tư vấn đầu tư dự án tầm chi tiết

Đây là loại tư vấn tổng thể từ chiến lược đến nội dung thực hiện cụ thể, nó giống như tư vấn để xây dựng một dự án hoàn chỉnh với tất cả các công việc liên quan. Do đó, nó thường rất khó khăn, tốn thời gian và chi phí, nhưng nó lại là loại hình tư vấn hiệu quả nhất hiện nay. 

Các bạn có thể thấy để đầu tư dự án có thể gặp thuận lợi hay khó khăn đều phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác nhau. Vì vậy việc nhận được tư vấn đầu tư dự án sẽ giúp chúng ta rất nhiều nhất việc tránh rủi ro không đáng có. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Theo dõi chúng tôi