Tư vấn đầu tư xây dựng là gì? Dịch vụ hỗ trợ hữu ích cho chủ đầu tư

Tư vấn đầu tư xây dựng là gì? Dịch vụ hỗ trợ hữu ích cho chủ đầu tư

Tin Tức

23/12/2019

Trước khi bắt tay vào thực hiện một dự án xây dựng nào đó, các chủ đầu tư thường tìm đến những nơi tổ chức tư vấn đầu tư xây dựng. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu hơn về vai trò của hoạt động tư vấn trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hiện nay.

Tư vấn đầu tư xây dựng

Khái niệm về hoạt động tư vấn đầu tư xây dựng

Hoạt động đầu tư là một hoạt động gắn liền với những chủ thể có tiềm lực tài chính tương đối vững vàng, mang lại nhiều cơ hội thu về nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Song, có thể nhận thấy rằng, các chủ đầu tư không thể trong một khoản thời gian ngắn có thể nắm bắt hết tính chất của từng lĩnh vực đầu tư để có thể lên kế hoạch chi tiết, chuẩn xác nhất. Chính vì thế, khi bắt tay vào giai đoạn chuẩn bị chiến lược, kế hoạch đầu tư, các chủ đầu tư thường tìm đến dịch vụ tư vấn nhằm tham khảo những thông tin định hướng mang tính khách quan nhất.

Tương tự như thế, lĩnh vực xây dựng cũng là một lĩnh vực không ngoại lệ. Khi các nhà đầu tư muốn bỏ vốn tham gia một dự án công trình xây dựng nào đó hoặc đang nhen nhóm ý tưởng đầu tư, họ sẽ tìm đến người tư vấn để được định hướng liệu đối tượng đó có đáng để đầu tư hay không, cách thức đầu tư như thế nào cũng như cơ hội lợi nhuận và rủi ro tiềm ẩn nếu có. 

Hoạt động tư vấn đầu tư là hoạt động quan trọng ở giai đoạn chuẩn bị trong chuỗi các hoạt động thực hiện dự án, bao gồm: chuẩn bị thực hiện đầu tư, đầu tư – thi công, hoàn thiện và đưa công trình vào mục đích sử dụng. Nguồn lực đầu tư là các yếu tố tài nguyên, tài chính, nhân công – lao động phục vụ cho quá trình hoàn thiện dự án.

Hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư xây dựng đang ngày càng trở nên rất phổ biến, đảm bảo cung cấp cho chủ đầu tư những lời khuyên, thông tin hữu ích và định hướng đúng đắn cho quá trình đầu tư vào các dự án xây dựng.

Các hoạt động khi thực hiện tư vấn đầu tư xây dựng

Tư vấn đầu tư xây dựng là công việc được thực hiện bởi những người am hiểu, có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực xây dựng nói riêng và thực trạng cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội nói chung để có cách nhìn nhận, đánh giá sáng suốt nhất về hiệu quả của hoạt động đầu tư ở mỗi dự án nhất định.

Theo đó, quá trình tư vấn đầu tư được trải qua các hoạt động cụ thể sau đây:

Thứ nhất, người tư vấn thực hiện thuyết minh về dự án đầu tư. Hoạt động này nhằm mục đích cung cấp cho chủ đầu tư cái nhìn toàn diện nhất về dự án chuẩn bị đầu tư, từ đó đề xuất kế hoạch đầu tư hợp lý.

Kế tiếp, dịch vụ tư vấn tiến hành các hoạt động xin chủ trương đầu tư, quyết định giao đất và xác nhận địa điểm đầu tư thuận lợi nếu chủ đầu tư xác nhận đồng ý đầu tư. Các hoạt ddoognj này có ý nghĩa hỗ trợ cho nhà đầu tư trong công tác chuẩn bị bắt tay vào hiện thực hóa dự án xây dựng như kế hoạch ban đầu đề ra.

Sau cùng, dịch vụ tư vấn là đối tượng hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép đầu tư cũng như tham vấn cho nhà đầu tư các thông tin liên quan cần thiết trong quá trình đầu tư. Trong khi thực hiện dự án, nếu xảy ra vấn đề gì cần tham khảo, định hướng, chủ đầu tư cũng có thể liên hệ và nghe ý kiến từ dịch vụ tư vấn đầu tư xây dựng. 

Đặc biệt, hoạt động cuối cùng này hết sức quan trọng đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khi nhờ vào dịch vụ tư vấn, họ mới có thể tiến hành thuận lợi các thủ tục pháp lý để thực hiện kế hoạch đầu tư.

Với vai trò hết sức quan trọng, dịch vụ tư vấn đầu tư xây dựng là một phương án hỗ trợ hữu ích cho các chủ đầu tư khi tiến hành một dự án nào đó. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây, các bạn đã hình dung cụ thể hơn và hiểu được tầm quan trọng của dịch vụ này trong lĩnh vực xây dựng.

Theo dõi chúng tôi