Công việc của tư vấn giám sát xây dựng là gì?

Công việc của tư vấn giám sát xây dựng là gì?

Tin Tức

16/12/2019

Tư vấn giám sát xây dựng là một nghề bắt buộc phải có trong ngành xây dựng nhưng lại khá xa lạ với mọi người. Cùng tìm hiểu về tư vấn giám sát xây dựng là gì và những công việc của tư vấn giám sát xây dựng qua bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu về tư vấn giám sát xây dựng

Tư vấn giám sát xây dựng là một phận trong ngành xây dựng, có nhiệm vụ tư vấn và giám sát về mọi mặt của công trình xây dựng cho chủ đầu tư, đảm bảo những quyền lợi cho chủ đầu tư và chất lượng, hiệu quả cho công trình.

Người làm tư vấn giám sát xây dựng phải là người có kiến thức vững vàng về lĩnh vực xây dựng, hiểu rõ về chuyên môn và có thời gian để trực tiếp giám sát ngoài công trình. Đôi khi chính chủ đầu tư là người giám sát công trình.

Ngoài ra những người làm tư vấn giám sát xây dựng phải có đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề như:

 • Có từ 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, giám sát.

 • Đã từng tham gia tư vấn thiết kế thi công hoặc tư vấn thiết kế kiến trúc ít nhất 5 công trình đã được phê duyệt.

Những công việc của tư vấn giám sát xây dựng

2. Những công việc của tư vấn giám sát xây dựng

Về tổng quan, các công việc của tư vấn giám sát xây dựng sẽ bao gồm những hoạt động sau:

 • Yêu cầu đơn vị, nhà thầu thi công xây dựng thực hiện theo đúng những điều khoản có trên hợp đồng.

 • Nghiệm thu, xác nhận khi công trình đã thi công đảm bảo đúng tiến độ cũng đúng thiết kế, đảm bảo về chất lượng cũng như các tiêu chuẩn xây dựng.

 • Từ chối nghiệm thu khi công trình không đảm bảo được các yêu cầu về tiến độ cũng như chất lượng.

 • Có các đề xuất kịp thời với chủ đầu tư xây dựng công trình những bất hợp lý về thiết kế, quá trình thi công để kịp thời khắc phục.

 • Giám sát về nguyên vật liệu xây dựng: theo dõi, thống kế số lượng nguyên vật liệu xây dựng đầu vào, giá thành nguyên vật liệu cũng như những đáp ứng của những vật liệu theo tiến độ công trình. 

Việc giám sát này nhằm giúp chủ đầu tư công trình lựa chọn được những nguyên vật liệu, vật tư xây dựng tốt, phù hợp với công trình, giá thành hợp lý, đồng thời tránh để thất thoát, lãng phí chi phí đầu vào.

 • Giám sát an toàn lao động: đảm bảo cho những người trực tiếp thi công công trình được trang bị đầy đủ đồng phục, dụng cụ, thiết bị bảo hộ lao động, tạo ra môi trường làm việc an toàn cho người lao động trên công trình.

 • Giám sát vệ sinh: tư vấn giám sát phải bảo đảm các vấn đề về vệ sinh môi trường xung quanh công trình trong quá trình thi công như: nước thải, bụi xây dựng, làm sao hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến các khu vực lân cận xung quanh công trình xây dựng.

 • Giám sát tiến độ: luôn theo dõi tiến độ của công trình, kịp thời có các tư vấn, nhắc nhở khi công trình chậm tiến độ hoặc có báo lên chủ đầu tư khen thưởng kịp thời khi công trình vượt tiến độ.

3. Một số lưu ý trong tư vấn giám sát xây dựng

 • Không nghiệm thu nguyên vật liệu không đạt chuẩn: các nguyên vật liệu không đúng về đơn vị sản xuất như trong hợp đồng thì sẽ không nghiệm thu, ngoài ra nếu khối lượng vật liệu không đạt chuẩn theo yêu cầu thì cũng không được chấp nhận.

 • Không được làm sai lệch kết quả giám sát: cần luôn trung thực, khách quan trong quá trình kiểm tra cũng như báo cáo kết quả giám sát cho chủ đầu t.

 • Tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy định trong lĩnh vực xây dựng.

 • Trực tiếp thực hiện giám sát độc lập để có những thông tin chính xác nhất, kịp thời báo cáo lên cấp trên về hoạt động xây dựng của công trình.

Tìm hiểu về tư vấn giám sát xây dựng

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về tư vấn giám sát xây dựng, đây là công việc rất quan trọng trong ngành xây dựng. Người làm tư vấn giám sát xây dựng trực tiếp tư vấn, hỗ trợ cho chủ đầu tư về những thông tin liên quan đến công trình xây dựng, đồng thời giám sát mọi hoạt động trong quá trình thi công trình, đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng như trong hợp đồng. 

Theo dõi chúng tôi