Làm thế nào để trở thành một nhân viên tư vấn hôn nhân gia đình?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên tư vấn hôn nhân gia đình?

Tin Tức

16/12/2019

Bạn đang muốn trở thành một nhân viên tư vấn trong lĩnh vực hôn nhân gia đình nhưng không biết là gì và bắt đầu từ đâu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc tư vấn nói chung và tư vấn về hôn nhân gia đình nói riêng.

1. Nhân viên tư vấn hôn nhân gia đình là gì?

Nhân viên tư vấn chính là người đưa ra ý kiến, quan điểm của mình cho người khác (người cần giúp đỡ) giúp họ có được quyết định và các hướng giải quyết tốt nhất. Nhân viên chỉ có quyền đưa ra các ý kiến khách quan của mình chứ không có quyền quyết định thay cho người mà họ tư vấn.

Nhân viên tư vấn hôn nhân gia đình chính là những người tư vấn về lĩnh vực hôn nhân gia đình, những vấn đề, bức xúc, thắc mắc,… xảy ra với gia đình của người cần được tư vấn. Chẳng hạn như tư vấn về thủ tục làm giấy khai sinh cho con, thủ tục ly hôn, thủ tục nhận con nuôi, dấu hiệu vợ chồng chán nhau gây ra xích mích, vấn đề quyền nuôi con sau ly hôn, vấn đề dạy con,…

nhân viên Tư vấn hôn nhân là gì

Trong guồng quay của cuộc sống, bận rộn và áp lực công việc, những dụ dỗ bên ngoài làm cho vợ chồng xảy ra vấn đề về tình cảm. Họ không biết chia sẻ cùng ai thì những nhân viên tư vấn hôn nhân gia đình có vai trò rất quan trọng để đưa ra lời khuyên, an ủi và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho họ.

2. Vai trò của người tư vấn hôn nhân gia đình

Người tư vấn có vai trò rất quan trọng với cuộc sống hôn nhân gia đình của mọi người. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, gia đình nào dù có hạnh phúc đến đâu rồi cũng có lúc gặp phải vấn đề khó giải quyết, khi đó người tư vấn viên sẽ góp phần giữ lửa hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Vậy công việc của người tư vấn viên là giúp chủ thể của mình:

  • Giữ lửa hạnh phúc cho mỗi gia đình

  • Cách để hòa thuận khi phải sống chung với gia đình nhà chồng

  • Làm sao để giải quyết khúc mắc giữa vợ và chồng

  • Làm gì khi vợ hoặc chồng ngoại tình

  • Làm gì khi có bạo hành gia đình xảy ra

  • Chồng lạnh nhạt ép vợ ly dị

  • Cách để giành quyền nuôi con sau ly hôn

Còn rất nhiều tình huống khác xảy ra với mỗi cuộc hôn nhân khác nhau. Nhiệm vụ của người tư vấn viên là phải giúp khách hàng của mình vượt qua khó khăn, an ủi họ và đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất tới họ.

3. Nguyên tắc khi trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp

Nghề nào cũng có nguyên tắc riêng của nó. Khi bạn làm nghề tư vấn viên hôn nhân gia đình, bạn phải tuân thủ các nguyên tắc trong nghề. Những nguyên tắc chính của nghề tư vấn viên đó là:

  • Giữ bí mật của khách hàng

Cũng giống như nhiều ngành nghề khác, nghề tư vấn viên ngoài đưa ra các lời khuyên còn cần đảm bảo giữ bí mật cho khách hàng. Không một ai thích bí mật của mình bị nhiều người biết, vậy nên nhân viên tư vấn cần giữ bí mật cho khách hàng của mình. 

Trước khi thực hiện tư vấn, bạn cần ký cam kết là sẽ giữ bí mật của khách hàng, điều đó làm tăng khả năng tin tưởng của khách hàng vào bạn. 

Trừ một số trường hợp ngoại lệ như bí mật đó ảnh hưởng tới tính mạng của người khác hoặc bí mật gây phạm pháp thì bạn cần phải thông báo ngày cho người có thẩm quyền giải quyết.

  • Tôn trọng khách hàng

Muốn trở thành một tư vấn viên tốt bạn cần phải biết tôn trọng khách hàng bất kể họ là người như thế nào. Bạn phải đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho họ và không được để cảm xúc riêng ảnh hưởng tới công việc.

  • Đưa ra các lời khuyên trung thực và khách quan

Đưa ra các lời khuyên đề tư vấn hôn nhân

Bạn cần đưa ra lời khuyên trung thực và khách quan nhất cho khách hàng của mình. Bạn phải biết nhìn nhận sự việc nghiêm túc, khách quan thì mới có thể phân tích được nguyên nhân để đưa ra các lời khuyên chính xác nhất. Bạn không thể áp đặt suy nghĩ của mình và bắt khách hàng thực hiện theo suy nghĩ đó của bạn.

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu hơn về nghề tư vấn viên hôn nhân gia đình. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn để trở thành một nhân viên tư vấn hôn nhân chuyên nghiệp nhất giúp ích được cho mọi người.

Theo dõi chúng tôi