Tư vấn kinh tế là gì? Bạn biết gì về các chuyên gia tư vấn kinh tế?

Tư vấn kinh tế là gì? Bạn biết gì về các chuyên gia tư vấn kinh tế?

Tin Tức

19/12/2019

Hiện nay, tư vấn kinh tế không còn là một thuật ngữ xa lạ. Nhất là đối với các tổ chức doanh nghiệp, họ thường xuyên gặp phải khúc mắc trong quá trình vận hành kinh doanh, chính vì vậy họ luôn cần đến cố vấn kinh tế. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tư vấn kinh tế hãy đọc bài viết dưới đây.

Tư vấn kinh tế

Tư vấn kinh tế

Tư vấn kinh tế là hoạt động đưa ra những lời khuyên, thông tin, định hướng, phương hướng… dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của cá nhân hoặc tổ chức tư vấn cho các tổ chức, doanh nghiệp nhằm hỗ trợ việc đưa ra quyết định trong hoạt động kinh doanh của họ. 

Chủ thể đưa ra tư vấn có thể là: cá nhân, nhóm, tổ chức, công ty… có chuyên môn cao trong lĩnh lực kinh tế.

Chủ thể tham gia tư vấn: Cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp có nhu cầu, mong muốn nhận tư vấn để có cái nhìn khách quan, chuyên nghiệp hay giải quyết các vấn đề kinh tế mà tổ chức doanh nghiệp đang đối mặt.

Quan hệ tư vấn kinh tế thường là quan hệ một chiều. Tức là bên tư vấn thực hiện tư vấn và không có quyền tham gia vào việc quyết định của khách hàng. 

Chuyên gia tư vấn kinh tế

Chuyên gia tư vấn kinh tế là những người tư vấn cho nhiều khách hàng cao cấp là tổ chức công cộng hay tư nhân trong lĩnh vực kinh tế. Cung cấp thông tin dựa trên hiểu biết chuyên môn sâu rộng, phân tích kinh tế và các bằng chứng kinh tế giúp cho doanh nghiệp định hình tổ chức của họ.

VD: chuyên gia tư vấn kinh tế thường đưa ra nhận định các dự án doanh nghiệp có điều hướng cạnh tranh hay cạnh tranh thương mại không?

Các chuyên gia tư vấn kinh tế cung cấp dự báo kinh tế vĩ mô, định hình thị trường hiệu quả và cạnh tranh, hoặc đóng khung và cung cấp các khoản đầu tư lớn. Giúp các tổ chức phát triển các chiến lược mới, đối mặt với các nhà quản lý hoặc tham gia vào các vụ kiện. Có thể nói chuyên gia tư vấn kinh tế là một phần hiện diện kinh tế rộng lớn. 

Những yêu cầu cơ bản của một chuyên gia tư vấn kinh tế

Trong thời đại hội nhập kinh tế, kinh tế là vấn đề then chốt đánh giá sự phát triển của một quốc gia. Kinh tế càng phát triển vai trò của các chuyên gia tư vấn kinh tế càng quan trọng. Vậy để trở thành một chuyên gia tư vấn kinh tế cần những yêu cầu cơ bản nào?

- Chuyên gia tư vấn kinh tế phải là người có kiến thức về chuyên môn và nghiệp vụ, cụ thể ở đây là lĩnh vực kinh tế.

- Là người có tư duy nhạy bén về kinh tế, cởi mở và tiếp thu nhanh để có thể tiếp nhận được thông tin, vấn đề mà khách hàng truyền đạt. 

- Có khả năng giải quyết các vấn đề, khó khăn, rắc rối một cách linh hoạt và khách quan.

-  Kiến thức chuyên môn cao phải đi đối với khả năng ngoại giao, giao tiếp và có kỹ năng thuyết phục tốt. 

- Biết xây dựng và phát triển mối quan hệ vững chắc với lượng khách hàng tiềm năng.

- Tư vấn dựa trên uy tín, sự nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, xây dựng được lòng tin đối với khách hàng.

- Có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, năng động… để thích nghi với nhiều môi trường doanh nghiệp và các vấn đề họ cần giải quyết. 

- Thường xuyên cập nhật các thông tin, xu hướng trong lĩnh vực kinh tế và các lĩnh vực có liên quan.

Một số nguyên tắc nghề nghiêp

Dưới đây là một số nguyên tắc cần thiết của một chuyên gia tư vấn hàng đầu cần tuân thủ:

- Giữ bí mất: Khi các tổ chức doanh nghiệp cần tìm đến tư vấn kinh tế. Họ sẽ cung cấp một số thông tin, chiến lược cũng như số liệu của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của chuyên gia là giữ bí mật các điều đó. Vì nếu để lộ ra ngoài có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp hoặc mất ưu thế cạnh tranh. Một số vấn đề khác có thể khách hàng không đưa ra yêu cầu nhưng chuyên gia tư vấn cũng phải xem xét bảo mật.

- Tôn trọng khách hàng: đây là nguyên tắc cơ bản không chỉ trong nghề tư vấn kinh tế mà hầu như tất cả các lĩnh vự. Tuy nhiên để thực hiện được nguyên tắc này không phải là điều dễ dàng.

- Trung thực và khách quan: Khi đưa ra tư vấn kinh tế, chuyên gia tư vấn phải đứng trên nhiều khía cạnh và dựa trên lợi ích kinh tế của các tổ chức doanh nghiệp.

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu thêm về tư vấn kinh tế. Nếu bạn có quan tâm đến lĩnh vực này cũng như nghề nghiệp chuyên gia tư vấn kinh tế, hy vọng rằng bài viết có thể giúp ích cho bạn. 

Theo dõi chúng tôi