Tìm hiểu tư vấn tâm lý – Ngành nghề mới của thời đại công nghiệp

Tìm hiểu tư vấn tâm lý – Ngành nghề mới của thời đại công nghiệp

Tin Tức

18/12/2019

Tư vấn tâm lý là gì? Khi xã hội ngày càng phát triển, con người lại có thêm nhiều mối lo toan về kinh tế hơn, các mối quan hệ cũng trở nên phức tạp hơn. Thật khó để cân bằng được những điều này, đây chính là lý do người ta cần đến chuyên gia tư vấn tâm lý. 

Chuyên gia tư vấn tâm lý

Thế nào là tư vấn tâm lý?

Khái niệm này được hiểu là quá trình tương tác giữa các chuyên gia tư vấn tâm lý và thân chủ. Mục đích của nó cải thiện đời sống tinh thần, tháo gỡ những căng thẳng, bức bối về tâm lý của thân chủ bằng cách khai thác nhận thức và thấu hiểu hành vi, suy nghĩ của họ.

Những chuyên gia này được đào tạo hết sức bài bản, có trình độ chuyên môn cao trong ngành tâm lý học, đặc biệt là tư vấn tâm lý. Họ được trang bị đầy đủ kỹ năng và phẩm chất cần thiết để mang lại cho khách hàng sự hỗ trợ tốt nhất.

Công việc của chuyên gia tư vấn tâm lý như thế nào?

Đầu tiên, một chuyên gia lĩnh vực này cần lắng nghe những giãi bày của thân chủ. Họ phải làm chủ những cuộc nói chuyện giữa hai bên, đồng thời sử dụng các kỹ năng giao tiếp đã được đào tạo chuyên sâu nhằm mục đích khai thác tâm lý, nắm rõ quan điểm và trải nghiệm suy nghĩ của thân chủ.

Từ những thông tin thu thập được, chuyên gia tư vấn sẽ hiểu rõ tình huống cũng như khúc mắc về tâm lý, bày tỏ sự cảm thông đối với thân chủ của mình. Từng bước tập hợp các dữ liệu, họ cần giải thích cho thân chủ hiểu rằng những sự kiện, dồn nén trong quá khứ có thể là tác nhân của tình trạng hiện thời. Vì thế, người chuyên gia phải xây dựng được những cách tư duy khác nhau, lối suy nghĩ lạc quan hơn để giúp cho khách hàng của họ tránh đi vào ngõ cụt, lặp lại vòng luẩn quẩn bởi những sự kiện đã qua. 

Tư vấn tâm lý không chỉ là một ngành khoa học đòi hỏi chuyên môn cao, những kỹ thuật giao tiếp được trau dồi cũng là chiếc chìa khóa quan trọng để bước vào thế giới tâm hồn của thân chủ. Cụ thể hơn, bạn phải thu nạp vấn đề dưới cái nhìn chủ quan của khách hàng. Tiếp đó, với tư cách đánh giá khách quan, bạn sẽ giúp cho họ phân loại được các sự việc xảy ra, giải thích rõ ràng cảm xúc của họ đã tác động đến việc đưa ra các quyết định như thế nào.

Như chúng ta đã biết, với những trầm cảm cũng như tâm tư dồn nén, mỗi người đều muốn tìm đến một người thật đáng tin tưởng để giãi bày, hy vọng họ có thể đưa ra một lời khuyên, một lối đi đúng đắn. Chính vì vậy, với trách nhiệm của mình, chuyên gia tư vấn nhất định phải gạt các nhu cầu của mình sang một bên để toàn tâm toàn ý cho mong muốn của khách hàng. Phải cố gắng tập trung xoay quanh các vấn đề mà thân chủ đang gặp phải để họ có cảm giác mình đã tìm đến đúng nơi, đúng người. Khi tâm lý thoải mái để nói ra hết những cảm xúc, những điểm đen của tinh thần thì đó cũng là lúc hai bên phối hợp với nhau và giải quyết vấn đề nhanh hơn, hiệu quả cao hơn.

Cơ hội ngành tư vấn tâm lý ở nước ta hiện nay

Rõ ràng rằng, tư vấn tâm lý là nghề của thời đại, ở các thành phố lớn hay quốc gia có nhịp sống, làm việc căng thẳng thì nghề này đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Và ở Việt Nam, mọi người bắt đầu chú ý đến vấn đề này trong những năm trở lại đây. Sau khi tốt nghiệp khoa tâm lý tại các cơ sở đào tạo chất lượng cao thì cơ hội việc làm cho những người theo đuổi lĩnh vực tư vấn tâm lý càng ngày càng rộng mở. Chúng ta có thể kể đến một số sự lựa chọn đang là xu hướng hiện nay là:

Chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện, chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình, tình yêu, chuyên gia tư vấn tâm lý học đường, hay thậm chí là tham gia giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng,…

Tóm lại, tư vấn tâm lý đang dần bộc lộ được tầm quan trọng nó trong xã hội hiện nay. Người tư vấn không phải là những người đưa ra lời khuyên sáo rỗng, mà đó là những người có khả năng thấu hiểu, đồng hành cùng người trị liệu để họ tự giải quyết vấn đề của mình theo cách đúng đắn, lạc quan nhất. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh hơn về lĩnh vực tư vấn tâm lý này.

Theo dõi chúng tôi