Những điều quan trọng về kỹ năng tư vấn tuyển sinh bạn cần biết

Những điều quan trọng về kỹ năng tư vấn tuyển sinh bạn cần biết

Tin Tức

19/12/2019

Kỹ năng tư vấn tuyển sinh là một kỹ năng quan trọng và cần thiết khi bạn muốn đưa ra lời khuyên về chọn ngành chọn trường cho các em học sinh đặc biệt là các bạn học sinh vừa mới trải qua kì thi đại học và chưa biết chọn ngành nào phù hợp.

Kỹ năng tư vấn tuyển sinh

Khái niệm về kỹ năng tư vấn tuyển sinh

Kỹ năng tư vấn tuyển sinh là khả năng hỗ trợ các bạn học sinh lựa chọn được đúng chuyên ngành phù hợp cũng như chọn được trường học phù hợp có thể đào tạo chuyên ngành đó cũng như phù hợp với điều kiện, khả năng của mỗi bạn học sinh.

Thông qua trò chuyện, trao đổi trực tiếp, người tư vấn sẽ đưa ra những lời khuyên gợi ý, cũng như giải đáp những thắc mắc của các bạn học sinh để các bạn có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Nội dung tư vấn tuyển sinh

Trong quá trình tư vấn tuyển sinh, tư vấn viên cần đề cập đến những vấn đề sau:

Cung cấp thông tin:

- Đối với các bạn học sinh chưa biết rõ mục tiêu của mình, chưa biết chọn ngành phù hợp thì người tư vấn cần hỏi thêm về sở thích, sở trường rồi đưa ra một số gợi ý phù hợp.

Ví dụ: 

+ Nếu bạn học sinh thích bộ môn và giỏi môn này thì tư vấn viên có thể đưa ra gợi ý về một trường sư phạm thể dục thể thao hoặc một trường đào tạo bạn ấy trở thành vận động viên

+ Nếu bạn học sinh thích các môn liên quan đến địa lý, lịch sử, có sức khỏe tốt lại thích đi đến nhiều nơi trên thế giới, tư vấn viên có thể giới thiệu bạn vào ngành du lịch.

- Đối với những bạn học sinh đã biết mình muốn thi vào ngành nào thì tư vấn viên nên đưa ra một số trường có đào tạo ngành đó và so sánh điểm mạnh điểm yếu của các trường.

Ví dụ: 

+ Nếu bạn học sinh muốn học ngành Công nghệ thông tin, có rất nhiều trường đào tạo ngành này như Đại học Công Nghệ, Đại học Công Nghiệp Hà Nội, Đại học Hà Nội. Mỗi trường sẽ có thế mạnh nổi bật và hướng tới mong muốn cụ thể của học sinh.

+ Nếu bạn học sinh muốn học tiếng Anh, tư vấn viên có thể đưa ra gợi ý như Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Hà Nội sau đó so sánh chi tiết các trường.

Giải quyết thắc mắc, mâu thuẫn của học sinh

- Một trong những vấn đề học sinh quan tâm khi chọn trường đại học là vấn đề học phí các trường. Tư vấn viên cũng cần nắm rõ mức học phí thay đổi qua các năm để tư vấn chọn trường phù hợp với điều kiện gia đình học sinh.

- Khi đã chọn được trường và khối ngành phù hợp, học sinh có thể quan tâm đến một số vấn đề khác như điều kiện cơ sở vật chất của trường, khu ký túc xá, khu nhà ăn. Tư vấn viên cũng cần nắm được một cách tổng quát những điều trên ở các trường đại học để có thể giải đáp câu hỏi một cách nhanh chóng.

- Các bạn học sinh có thể băn khoăn về đầu ra của trường, về chất lượng đào tạo và thời gian đào tạo là hệ cử nhân hay hệ kỹ sư

- Một trong những câu hỏi rất quan trọng đó là nhu cầu của thị trường đối với khối ngành học sinh chuẩn bị theo học. Tư vấn viên cũng cần đưa ra những nhận xét đánh giá khách quan về nhu cầu thị trường đối với từng vị trí công việc mà các bạn có thể ứng tuyển sau khi tốt nghiệp.

Các hình thức tư vấn tuyển sinh

- Tư vấn trực tiếp: nói chuyện trực tiếp với bạn học sinh đang có mong muốn chọn ngành nghề phù hợp

- Tư vấn qua điện thoại: Học sinh có thể gọi điện đến các trung tâm tư vấn tuyển sinh để xin tư vấn

- Tư vấn cộng đồng: là hình thức người tư vấn đứng trước số lượng lớn sinh viên để đưa ra lời khuyên, giải đáp thắc mắc.

- Tư vấn qua phương tiện truyền thanh, báo chí, bản tin: là hình thức cung cấp thông tin về các trường đại học thông qua đài phát thanh, qua trả lời câu hỏi trên các chuyên mục báo.

Thái độ khi tư vấn tuyển sinh

- Giữ thái độ niềm nở, chú ý lắng nghe

- Biểu lộ sự cảm thông, chân thành.

- Tôn trọng ý kiến và quyết định của sinh viên. Giữ thái độ khách quan khi tư vấn

- Không nói to, nói năng nhỏ nhẹ, đứng trên tâm thế của người đưa ra lời khuyên.

- Động viên học sinh nếu học sinh của những biểu hiện bi quan, tiêu cực.

Kỹ năng tư vấn tuyển sinh là kỹ năng cần thiết không chỉ đối với tư vấn viên mà là đối với tất cả mọi người, người có con em chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa đại học. Nắm được kỹ năng đưa ra lời khuyên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp các em đưa ra được lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất.

Theo dõi chúng tôi