Muốn trở thành một tư vấn viên bạn cần học ngành gì

Muốn trở thành một tư vấn viên bạn cần học ngành gì

Tin Tức

20/12/2019

Bạn đang quan tâm đến nghề tư vấn viên cho một lĩnh vực nào đó nhưng không biết học ngành nào để trở thành một người tư vấn. Bạn thắc mắc cần những chuyên môn gì để trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

1. Nghề tư vấn là gì?

Trong thời đại khoa học và công nghệ đang phát triển, với công cụ giao tiếp hiện đại và dễ tiếp cận, nghề tư vấn viên cũng không ngừng phát triển theo. Nghề này có mức thu nhập cao nên đã thu hút được nhiều bạn trẻ năng động, nhiệt huyết tham gia.

Nghề tư vấn viên là công việc tư vấn cho khách hàng về một lĩnh vực nào đó, đưa ra những lời khuyên, hướng giải quyết giúp khách hàng tìm được hướng đi đúng. Nghề tư vấn viên là một nghề rất quan trọng trong xã hội ngày nay.

Tư vấn viên là ai và họ làm công việc gì?

Nhân viên tư vấn có thể làm trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như: kinh tế, hôn nhân gia đình, nhà đất, giáo dục, sức khỏe, nông nghiệp, chứng khoán,…

Người tư vấn viên thì cần có các yêu cầu cơ bản để phục vụ cho công việc, ngoài ra còn cần các trình độ chuyên môn để có thể làm việc tốt nhất.

2. Tư vấn viên học ngành gì

Bất cứ ngành nào bạn học đều có thể trở thành tư vấn viên. 

Chẳng hạn như học ngành quản lý kinh tế thì bạn có thể chọn làm chuyên viên tư vấn kinh tế, giải đáp thắc mắc cho những người muốn khởi nghiệp, giúp họ lựa chọn những cơ hội tốt để đầu tư,…

Bạn học về ngành luật bạn có thể tư vấn cho khách hàng về các sự kiện liên quan đến luật như việc tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn, tư vấn về việc phân chia tài sản,…

Còn nếu bạn học ngành y, điều dưỡng bạn có thể làm chuyên viên tư vấn các vấn đề liên quan đến sức khỏe như tư vấn về sức khỏe sinh sản, tư vấn để nhận biết dấu hiệu các bệnh và cách phòng chống,…

Còn rất nhiều các ngành nghề khác, chỉ cần bạn nắm chắc các kiến thức cơ bản thì bạn có thể bước đầu trở thành một chuyên viên tư vấn.

Làm sao để trở thành một tư vấn viên?

Sau khi có kiến thức cơ bản về một lĩnh vực nào đó, bạn có thể xin vào làm việc cho các công ty tư vấn. Vào đó bạn sẽ được đào tạo thêm các kỹ năng và nguyên tắc của nghề để có thể tư vấn cho khách hàng của mình.

3. Nguyên tắc của nghề tư vấn

Bạn muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần học thêm các nguyên tắc của nghề. Các nguyên tắc sau đây là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong công việc tư vấn.

  • Đầu tiên bạn cần phải biết giữ bí mật cho khách hàng

Cũng giống như nhiều ngành nghề khác, nghề tư vấn viên ngoài đưa ra các lời khuyên còn cần đảm bảo giữ bí mật cho khách hàng. Không một ai thích bí mật của mình bị nhiều người biết, vậy nên nhân viên tư vấn cần giữ bí mật cho khách hàng của mình. 

Trước khi thực hiện tư vấn, bạn cần ký cam kết là sẽ giữ bí mật của khách hàng, điều đó làm tăng khả năng tin tưởng của khách hàng vào bạn. 

Trừ một số trường hợp ngoại lệ như bí mật đó ảnh hưởng tới tính mạng của người khác hoặc bí mật gây phạm pháp thì bạn cần phải thông báo ngày cho người có thẩm quyền giải quyết.

Tư vấn viên cần tuyên thủ nguyên tắc nào?

  • Thứ hai đó là phải luôn tôn trọng khách hàng

Muốn trở thành một tư vấn viên tốt bạn cần phải biết tôn trọng khách hàng bất kể họ là người như thế nào. Bạn phải đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho họ và không được để cảm xúc riêng ảnh hưởng tới công việc.

  • Cuối cùng là cần đưa ra các lời khuyên trung thực và khách quan

Bạn cần đưa ra lời khuyên trung thực và khách quan nhất cho khách hàng của mình. Bạn phải biết nhìn nhận sự việc nghiêm túc, khách quan thì mới có thể phân tích được nguyên nhân để đưa ra các lời khuyên chính xác nhất. Bạn không thể áp đặt suy nghĩ của mình và bắt khách hàng thực hiện theo suy nghĩ đó của bạn.

Bài viết trên đây nói về những ngành mà bạn có thể học để có thể trở thành một tư vấn viên. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ xác định được lĩnh vực mình thích để lựa chọn được công việc tốt nhất.

Theo dõi chúng tôi