Tầm quan trọng và lợi ích của việc làm tư vấn tâm lý

Tầm quan trọng và lợi ích của việc làm tư vấn tâm lý

Tin Tức

16/12/2019

Căn bệnh tâm lý ngày nay đang có xu hướng diễn biến xấu và trở nên nguy hại với cộng đồng. Công việc làm tư vấn tâm lý ra đời và giúp cho chúng ta tìm ra phương hướng giải quyết để giảm thiểu các bệnh nhân có bệnh tâm lý.

1. Các khái niệm vần được làm rõ

Tâm lý là những tâm sư suy nghĩ diễn ra thường ngày mà mỗi con người sinh ra và lớn lên đều được trải qua. Đây là những cảm xúc chúng ta phản ứng lại với hoàn cảnh xảy ra.

Tư vấn tâm lý là đưa ra những lời khuyên hữu ích sau cuộc trò  chuyện giãi bày của người bệnh giúp họ giữ vững lập trường quan điểm loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực.

Việc làm tư vấn tâm lý là một nghề cao quý và quan trọng như bao nghề khác. Các bác sĩ chuyên môn về tâm lý chính là các ngôi sao mang hy vọng tích cực giúp người bệnh lạc quan yêu cuộc sống hơn.

2. Vì sao cần có công việc tư vấn tâm lý

Hòa cùng nhịp phát triển của xã hội những áp lực căng thẳng trong công việc , học tập cũng gia tăng chóng mặt khiến công việc làm tư vấn tâm lý hot hơn bao giờ hết.

  • Nhân viên chịu áp lực từ sếp.

  • Học sinh chịu áp lực về kết quả học tập.

  • Người đi làm áp lực về thu nhập.

Loanh quanh bên những tâm lý tiêu cực không thoát ra được để căng thẳng khiến bản thân mất kiểm soát. Khi những căng thẳng mệt mỏi dồn nén tích lũy trong thời gian dài nó sinh ra bệnh lý. Sự xuất hiện của các chuyên gia tư vấn tâm lý là cấp thiết để loại bỏ cái tiêu cực hiện hữu hướng nó tới tích cực.

Một người mà luôn lạc quan yêu đời thì dù làm gì cũng thấy dễ dàng và không ngại gian khó. Ngược lại thì một chút khó cũng nản chí rồi hành động tiêu cực. Con người khác máy móc ở chỗ có cảm xúc biết cảm nhận vạn vật trong thế giới. Thế nhưng điểm mạnh luôn đi kèm với điểm yếu là con người không biết làm chủ khống chế cảm xúc của chính bản thân mình tạo điều kiện cho hành động bộc phát phá hủy hình tượng nhã nhặn bao công gây dựng.

Tấm quan trọng của việc làm tư vấn tâm lý

Ví dụ : một vị phụ huynh là trụ cột trong gia đình hàng ngày vất vả lo kiếm đủ kinh tế nhưng con bỏ học trốn đi chơi điện tử, vợ thì đàn đúm cờ bạc làm tài sản tiêu tán. Mọi gánh nặng đè nén khiến người lao động chính kiệt sức chán nản. Khi tâm lý chao đảo họ tìm đến rượu bầu bạn để vơi đi nỗi lo cơm áo gạo tiền. Sự tuyệt vọng trỗi dậy sẽ biến họ trở nên bất cần và gây nguy hiểm cho người thân.

  • các chị em lần đầu làm mẹ bỡ ngỡ cũng dễ mắc phải căn bệnh tâm lý nếu không được quan tâm chăm sóc kịp thời.

Có rất nhiều lý do khiến bạn mắc phải những căn bệnh tâm lý cho dù là ở nơi làm hay ở nhà. Chỉ đơn thuần là mâu thuẫn trong các mối quan hệ khiến bạn bận lòng là bạn đã cần có ai đó lắng nghe tư vấn để gỡ bỏ khúc mắc.

3. Các biện pháp điều trị phổ biến khi mắc bệnh tâm lý

Hiện nay y học phát triển các nghiên cứu được mở rộng và có tính khả thi cao. Nếu bạn chỉ mới chớm và phát hiện sớm thì có thể dễ dàng điều trị bằng cách thay đổi môi trường, thư giãn hay tâm sự để giải tỏa bức bối trong lòng

Đối với ai có vấn đề về tâm lý đã nặng và nghiêm trọng thì cần khám định kỳ để được bác sĩ tư vấn tâm lý kèm điều trị bằng thuốc.

Những căn bệnh rối loạn tâm lý như trạng thái lo âu cưỡng chế, đa nhân cách, trầm cảm , tự kỷ….. khi phát hiện đã diễn biến nặng và theo chiều hướng xấu gây ảnh hưởng đến an toàn của xã hội thì đầu tiên là cần được cách ly để điều trị.

Các liệu pháp điều trị trước khi dùng thuốc

  • Định hướng lại tâm lý: bằng hình thức tương tác qua lại với người bệnh cùng nhau gỡ bỏ khúc mắc giúp tâm lý trở lại bình thường ổn định.

  • Làm bệnh nhân phân tâm : liệu pháp này cần được thực hiện duy trì đều đặn làm bệnh nhân tự bộc lộ ra những nút thắt gây ức chế tâm lý.

  •  Phân tích tư duy mơ mộng: việc gây nên những liên tưởng theo tư duy của người bệnh sẽ lộ ra những trục trặc khiến tâm lý họ bị xao động.

  • Tìm đến giấc mơ : nghe có vẻ vô lý nhưng giấc mơ lại dễ dàng phản ánh chân thực nhất vấn đề của căn bệnh tâm lý. Khi vào mơ là lúc các cơ quan nghỉ ngơi sự cưỡng chế lúc tỉnh táo yến dần và các lo âu phá vỡ lớp bảo vệ gây ra hiện tượng ác mộng.

  • Dành cho bệnh nhân không hợp tác: bước đầu cần phải tiếp cận bệnh nhân tìm cách thuyết phục họ dãi bày những ấm ức trong lòng rồi mới tiến hành làm trị liệu.

  • Sử dụng kịch: biến bệnh nhân thành diễn viên kịch đưa họ đến những diễn biến tâm lý qua vở kịch để tìm ra câu trả lời cho căn bệnh họ mắc phải và đưa ra pháp đồ điều trị.

Lợi ích của việc làm tâm lý

Hiện nay các nhà khoa học đã điều chế ra các loại thuốc mục đích để kích thích sự gia tăng các hoocmon tích cực giúp người bệnh có cảm giác yêu đời và đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực.

Sự phát triển luôn đi đôi với những nguy cơ nên hãy chú ý và quan tâm đến bản thân nhiều hơn. Công việc làm tư vấn tâm lý luôn sẵn sàng nguồn nhân lực hỗ trợ giúp đỡ bạn khi cần.

Theo dõi chúng tôi